Vô cớ giết người, thanh niên nhận án 18 năm tù

Pháp luật | 2017-07-17 02:23:27

NGỌC PHAN

Nam thanh niên trực tiếp đâm chết người đã bị tòa tuyên phạt 18 năm tù. Ba thanh niên có liên quan đã bị tòa kiến nghị VKS truy tố bổ sung về tội gây rối trật tự công cộng.

Ngày 17/7, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án Ngô Thiêm Đạt (SN 1996, ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai) phạm tội giết người, và tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù đối với bị cáo.

Ngoài ra, tòa còn kiến nghị VKS tỉnh Đồng Nai điều tra, truy tố thêm ba đối tượng là Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo hồ sơ, tối 17/4/216, anh Chống Hoa (ở Trảng Bom, Đồng Nai) điều khiển xe máy chở bạn đi chơi. Khi hai người đang lưu thông trên đường thì thấy Đạt và bạn gái đang cãi nhau. Tưởng Đạt chửi mình nên anh Hoa hỏi: “Mày chửi ai vậy? Mày có biết tao là ai không”?

Tòa cho rằng, trong vụ án giết người mà Ngô Thiêm Đạt thực hiện còn có ba đối tượng phạm tối gây rối trật công cộng cần phải truy tố, xét xử - Ảnh: N.P

Bạn gái Đạt giải thích rằng, không phải Đạt chửi Hoa mà hai người đang cãi nhau. Do đó, anh Hoa và người bạn bỏ đi.

Sau đó, Đạt gọi điện cho Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh cùng đi chơi với mình. Trên đường đi, nhóm của Đạt gặp lại anh Hoa, nên nhóm của Đạt chạy xe áp sát làm nhóm anh Hoa bị ngã xe. Sau đó, Đạt dùng dao đâm anh Hoa tử vong.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên Đạt 18 năm tù về tội giết người, và yêu cầu bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 113 triệu đồng (gồm tiền mai táng phí và tiển tổn thất tinh thần).

Đối với ba đối tượng Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh, tòa cho rằng phạm vào tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 điều 245 BLHS. Tòa đã trả hồ sơ một lần cho VKS tỉnh yêu cầu điều tra truy tố ba đối tượng tội gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, VKS tỉnh này cho rằng, Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh không phạm tội. Lý do, Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh không biết rằng Đạt có mâu thuẫn với anh Hoa, mà chỉ thấy bị cáo gọi rồi đi chơi cùng.

Cho rằng, tòa xử mình nặng, Đạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Gia đình bị hại cũng có kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét, kiến nghị phải điều tra, truy tố, xét xử Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh phạm tội gây rối trật tự công cộng. 

Tại tòa phúc thẩm, Đạt thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, và cho rằng chỉ một mình gây ra vụ án. Ba người bạn Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh không liên quan. Sau đó, bị cáo rút kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Gia đình bị hại vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

Tòa phúc thẩm nhận định rằng, hành vi giết người của bị cáo Đạt đã rõ, tòa sơ thẩm xử bị cáo 18 năm tù là hoàn toàn có căn cứ. Ba đối tượng Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh, dù không có mâu thuẫn với bị hại và cũng không biết Đạt có mâu thuẫn với bị hại.

Tuy nhiên, do cả ba đã nghe lời Đạt, đồng ý áp sát xe làm nhóm anh Hoa té ngã, là đã tạo điều kiện cho bị cáo gây án. Hành vi của ba đối tượng này đã phạm vào tội gây rối trật tự công công, việc VKS tỉnh Đồng Nai không truy tố là không đúng. Tòa kiến VKS tỉnh Đồng Nai phải điều tra, truy tố các đối tượng tội danh trên.

Từ khóa:

Thảo luận