Báo Nhật nói Triều Tiên không cần “cầu xin” đối thoại với Mỹ

Thứ ba, 13/02/2018 | 08:14 GMT+7

TỐ LOAN

Tờ Chosun Sinbo (thân Triều Tiên và có trụ sở tại Nhật Bản) ngày 12/2 cho rằng Bình Nhưỡng không cần “cầu xin” đối thoại với Mỹ.

Tờ báo trên cho rằng dựa trên năng lực răn đe hạt nhân mạnh mẽ, Triều Tiên đã "châm ngòi một cuộc công kích hòa bình", buộc Washington phải từ bỏ các chính sách thù địch lỗi thời, đồng thời kêu gọi đối thoại.

Sự tham gia của Triều Tiên ở Olympic mùa Đông 2018 đã giảm bớt căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên.
Sự tham gia của Triều Tiên ở Olympic mùa Đông 2018 đã giảm bớt căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên.

Bài báo cũng nhắc tới thông điệp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hối thúc hai miền Triều Tiên không tiến hành các hoạt động làm leo thang căng thẳng.  Cả trên lý thuyết và thực tế, tờ báo này dự đoán Triều Tiên sẽ không tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo trong khi đối thoại liên Triều đang tiếp diễn và mối quan hệ xuyên biên giới đang được cải thiện.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/2 dẫn lời ông Kim Jong-un nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải tiếp tục tạo ra được những kết quả tốt bằng cách tăng cường hơn nữa bầu không khí hòa giải và đối thoại được tạo ra từ mong ước mạnh mẽ cũng như ý chí chung của Triều Tiên và Hàn Quốc, trong đó Thế vận hội mùa Đông là một động lực quan trọng".

KCNA còn cho biết thêm rằng sau khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, phái đoàn do Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam dẫn đầu đã báo cáo chi tiết với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sau khi nhận báo cáo, ông Kim đã bày tỏ hài lòng và cảm ơn phái đoàn, đồng thời chỉ ra phương hướng chi tiết của việc cải thiện mối quan hệ liên Triều và đưa ra nhiều chỉ thị quan trọng. 

Cùng ngày 12/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định thời điểm Triều Tiên sẵn sàng tham gia thảo luận thẳng thắn với Mỹ là tùy thuộc vào Bình Nhưỡng. 

Phát biểu trong chuyến thăm Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết còn quá sớm để kết luận liệu một tiến trình ngoại giao có thể bắt đầu hay không. Trước đó, trả lời phỏng vấn, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington và Seoul đã nhất trí tiếp tục mặt trận ngoại giao với Bình Nhưỡng, để ngỏ khả năng tiến tới đàm phán trực tiếp Mỹ-Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. 

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: