Bất động sản ở TP.HCM được ưa thích hơn cả Paris, New York, London, Tokyo, Bắc Kinh…

Thứ năm, 07/12/2017 | 11:36 GMT+7

NGUYỄN DUY

TP.HCM xếp thứ 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản, xếp thứ 5 về tiềm năng đầu tư và xếp thứ 2 về tiềm năng phát triển.

Trong ấn phẩm “Các tác động đến tương lai của thị trường bất động sản toàn cầu” mà Savills toàn cầu vừa công bố, Savills cho rằng cách đo lường về khả năng rủi ro cần phải thay đổi khi thị trường bất động sản đang có xu hướng đặt sự quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến quy mô thu nhập của hoạt động đầu tư và mức độ an toàn của thu nhập.

Những thành phố trẻ, đang phát triển nhanh, có nền kinh tế vững manh, nhiều nguồn tài nguyên và ít có rủi ro thiện tai là những thành phố đáng được lưu tâm trong thập kỷ tới. Theo báo cáo, khả năng thu hút nhân tài sẽ là dấu hiệu chính để đánh giá mức độ an toàn của dòng tiền thu nhập trong 10 năm nữa.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết, báo cáo này cũng cho thấy những dầu hiệu rất tích cực của thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM.

“Một lần nữa, TP.HCM lại lọt vào top những thị trường có tình hình hoạt động khả quan nhất trên thế giới với những vị trí cao trên bảng xếp hạng. TP.HCM xếp thứ 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản, xếp thứ 5 thế giới về tiềm năng đầu tư và xếp thứ 2 thế giới về tiềm năng phát triển”, ông Troy Griffiths nói.

Người dân thế giới muốn được sở hữu nhà tại TP.HCM hơn cả New York, London, Paris, Tokyo, San Francisco... thì liệu có chính xác?
Người dân thế giới muốn được sở hữu nhà tại TP.HCM hơn cả New York, London, Paris, Tokyo, San Francisco... thì liệu có chính xác?

Theo Savills, đây là kết quả của một cuộc khảo sát thường niên trong nhiều năm nay dựa trên nhận định của nhiều nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường, cho thấy niềm tin vào tiềm năng và sức thu hút đầu tư của thị trường TP.HCM. Niềm tin này đã giúp TP.HCM vượt lên trên tất cả các thành phố được khảo sát trên toàn cầu, trở thành lựa chọn số một cho nhà đầu tư muốn mua các loại hình bất động sản văn phòng, mặt bằng bán lẻ và nhà ở.

Trong bảng khảo sát này, Savills thực hiện ở TP.HCM, Bắc Kinh, Tokyo, NewYork, London, Jakarta, Singapore, San Francisco, Hong Kong, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Melbourne, Paris… Trong đó, TP.HCM đứng vị trí số 1.

Savills cũng đưa ra các phân tích xu hướng giá thuê của các phân khúc bất động sản khác nhau tại nhiều thành phố trên thế giới và xác định vị trí của các thành phố, phân khúc này trên biểu đồ sóng giá thuê bất động sản của Savills.

Biểu đồ này xác định những thành phố và phân khúc cần được các nhà đầu tư lưu tâm hơn trong vấn đề mức độ ổn định của thu nhập cho thuê và tiềm năng tăng giá thuê. Các thành phố ở đầu giai đoạn tăng trưởng là các thành phố nên được các nhà đầu tư chú ý bởi giá thuê có khả năng sẽ tăng mạnh hơn trong tương lai.

San Francisco ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể nhất của phân khúc văn phòng cao cấp (+99%) từ năm 2008. Theo sau là Thẩm Quyến và Bắc Kinh (cả hai ở mức +71%) và Khu phía Tây London (+69%). Những thành phố này vì vậy nằm gần cuối giai đoạn tăng trưởng, chạm đỉnh hoặc đầu giai đoạn suy giảm.

Singapore ghi nhận mức giảm đáng kể ở phân khúc văn phòng cao cấp (-26%), nhà ở (-25%) và mặt bằng bán lẻ cao cấp (-15%), cho thấy các phân khúc này đang hoặc gần chạm đáy.

Phân khúc khách sạn tại Thượng Hải, đất công nghiệp cao cấp tại Melbourne và Thẩm Quyến là những ví dụ của đầu giai đoạn tăng giá thuê trong chu kỳ hiện tại, cho thấy tiềm năng tăng giá thuê trong tương lai. Tuy vậy, tại các thị trường này các nhà đầu tư có thể sẽ phải đối mặt với môi trường cạnh tranh khốc liệt và mức giá bất động sản cao.

Jakarta, một nền kinh tế mới nổi, đang phát triển ngày một vững mạnh đang trong ở cuối giai đoạn suy giảm. Giá thuê vì vậy có thể tăng mạnh hơn trong tương lại nhưng đi kèm với đó là rủi ro của một thị trường trẻ tại một đất nước đang phát triển.

“Trong giai đoạn 50 năm trước năm 2007, đầu tư vào bất động sản hầu như chỉ chú trọng đến mức tăng trưởng vốn. Mười năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư chỉ tập trung vào việc duy trì hoạt động và nắm bắt tình hình phục hồi của thị trường. Mười năm tiếp theo đây và giai đoạn sau đó, vấn đề cần được lưu tâm là mức độ ổn định của thu nhập cho thuê trong môi trường lãi suất thấp”, bà Yolande Barnes, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Savills toàn cầu nhận định.

Bà Barnes nói thêm, giá thuê là dấu hiệu đáng tin cậy, thể hiện 2 yếu tố căn bản của thị trường là nhu cầu của khách thuê và tình trạng nguồn cung như thế nào. Tại nhiều thị trường đầu tư trên thế giới, phạm vi để thắt chặt lợi suất cho thuê còn rất hạn chế nên tăng trưởng vốn chỉ có thể đến từ việc giá thuê tăng.

Theo Savills, thị trường đang chạm đỉnh không có nghĩa là các nhà đầu tư không nên đầu tư vào đây. Sự kết hợp giữa vị thế vững mạnh của nền kinh tế và sự ổn định chính trị kinh tế có thể là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư chú trọng đến sự ổn định và an toàn của thu nhập thay vì sự tăng trưởng vốn dựa trên giá thuê tại những phân khúc như văn phòng cao cấp tại London, Tokyo và San Francisco hoặc khách sạn bình dân và mặt bằng bán lẻ tại Tokyo.

Trái lại, tiềm năng tăng giá thuê trong tương lai có thể sẽ đi kèm với rất nhiều rủi ro, ví dụ như Jakarta hoặc Thẩm Quyến, một thị trường còn ít cởi mở với nhà đầu tư nước ngoài nhưng hiện đang là một trong những thành phố trẻ và phát triển nhanh nhất trên thế giới.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: