Bắt một người nước ngoài rửa tiền

Thứ bảy, 14/10/2017 | 06:36 GMT+7

ÁI CHÂN (SGGP)

Chiều 13/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM cho biết vừa bắt giữ Daniel Chiedozie Nwachukwu (quốc tịch Nigeria) để điều tra làm rõ về hành vi rửa tiền lừa đảo.

Theo lời khai ban đầu, Daniel được White (tên khác là William Elvis David, không rõ lai lịch, hiện đang sống tại Campuchia) thuê nhận tiền từ một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Ngọc Hân.

Ngày 10/10, Daniel nhận từ bà Hân 47.700USD và được White trả công 200 USD. Đến ngày 12/10, khi Daniel đang nhận 1,2 tỷ đồng từ bà Hân tại một nhà hàng ở phường Đa Kao quận 1 thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Kết quả điều tra cho thấy, nguồn gốc số tiền này là do một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của Công ty CP XNK Thủy sản An Giang (AGIFISH), bằng cách giả danh công ty này yêu cầu đối tác thanh toán tiền hàng vào tài khoản của bà Hân mở tại Ngân hàng BIDV thay vì chuyển khoản về tài khoản của Công ty AGIFISH. Bà Hân khai quen White qua mạng xã hội, được White hứa hẹn sẽ kết hôn, đưa sang nước ngoài sinh sống. Do vậy, khi White cho biết có số tiền lớn chuyển vào tài khoản của bà, đề nghị bà rút ra đưa cho Daniel thì bà làm theo vì tin tưởng người tình. Bản thân Daniel biết đây là tiền lừa đảo nhưng vẫn nhận để chuyển cho White. Hành vi này của Daniel có dấu hiệu phạm tội rửa tiền quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Từ khóa: