Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Thứ tư, 24/01/2018 | 16:27 GMT+7

NGỤY AN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa tới Hà Nội chiều 24/1 sau khi rời Indonesia.

Chuyên cơ chở ông James Mattis vừa hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mỹ sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/1 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ chủ trì lễ đón người đồng cấp Mỹ vào ngày 25/1. Đây là lần gặp gỡ thứ 3 giữa Bộ trưởng Mattis và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch từ sau lần gặp đầu tiên tại Washington D.C. hồi giữa năm 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis . Ảnh: AP.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis . Ảnh: AP.

Trong khuôn khổ chuyến công du dài một tuần tới châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 25/1, sau khi thăm Indonesia. 

Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, góp phần vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. Hai bên dự kiến thảo luận về tự do đi lại trên Biển Đông. 

Trước đó, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11/2017, hai bên khẳng định cam kết chung làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung đối phó với các thách thức an ninh khu vực.

Nền tảng của hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ chính thức bắt đầu từ việc ký kết "Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng" năm 2011, từ đó đặt ra các lĩnh vực chính để làm sâu sắc quan hệ quốc phòng hai nước. Đó là tiến hành những cuộc đối thoại cấp cao; hợp tác về an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển; sứ mệnh gìn giữ hoà bình… 

Sự hợp tác tiếp tục được củng cố khi Việt Nam và Mỹ ký “Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng” năm 2015, đưa các vấn đề vào khuôn khổ chiến lược hơn, đặt ra tầm nhìn chung về điều mà hai bên muốn hướng đến trong mối quan hệ này, cách thức để phối hợp với nhau để xây dựng một khu vực mà chúng ta đều mong muốn.

Song song trong quá trình này là những lần nới lỏng rồi tiến đến bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam vào năm 2016. Bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng nhiều lần có chuyến thăm và làm việc với nhau.

theo Zing News

Từ khóa: