Bốn người nước ngoài bị bắt cóc, hàng chục người thương vong do nổ bom trong 1 ngày ở Nigeria

Thứ năm, 18/01/2018 | 06:39 GMT+7

MINH MINH

Hai người Mỹ, hai người Canada bị bắt cóc và 2 vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người ở Nigeria trong ngày hôm qua, 17/1.

Nhà chức trách Nigeria cho biết các tay súng đã tấn công giết chết 2 cảnh sát, sau đó bắt cóc hai người Mỹ và hai người Canada khi những người này đi qua bang Kaduna, miền bắc Nigeria.

"Những người này đang đi từ Kafanchan (bang Kaduna) về thủ đô Abuja. Tuy nhiên, khi đến thị trấn Kagarko thì họ bị tấn công. Rất không may hai cảnh sát hộ tống đã thiệt mạng trong lúc đấu súng với bọn bắt cóc", phát ngôn viên cảnh sát bang Kaduna Mukhtar Aliyu cho biết.

Cũng theo Aliyu, những người bị bắt cóc là các nhà đầu tư đang thiết lập hệ thống trạm mặt trời cho các làng xung quanh Kafanchan.

Các nhân viên an ninh, bao gồm một đơn vị chống bắt cóc đã được gửi đến khu vực để tìm kiếm và giải cứu cho những người này.

Việc bắt cóc để đòi tiền chuộc thường xảy ra ở Nigeria, đặc biệt là đường nối liền từ Kaduna tới thủ đô Abuja.

Liên tiếp xảy ra đánh bom ở Nigeria.
Liên tiếp xảy ra đánh bom ở Nigeria.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát và các nhân viên cứu hộ Nigeria cho biết, ngày 17/1 tại thành phố Maiduguri ở Đông Bắc nước này đã xảy ra hai vụ đánh bom đẫm máu, làm 12 người thiệt mạng và 65 người khác bị thương.

Cảnh sát cho hay, 2 đối tượng tình nghi là thành viên của nhóm phiến quân Boko Haram đã kích hoạt các thiết bị nổ của chúng tại một khu chợ địa phương ở khu vực Muna Garage nằm tại ngoại ô Maiduguri, thủ phủ của bang Borno.

Cảnh sát trưởng bang Borno Damian Chukwu nhấn mạnh rằng các vụ nổ gây ra thiệt hại lớn.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại cổng vào khu chợ nói trên trong khi đó vụ nổ thứ hai xảy ra tại trung tâm khu chợ này.

Trong khi đó, người phát ngôn của Cơ quan Xử lý tình huống khẩn cấp quốc gia Nigeria Abdulkadir Ibrahim nói rằng có tổng cộng 65 người bị thương trong các vụ tấn công.

Trước đó, ngày 15/1, 9 dân thường đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công của phiến quân Boko Haram ở vùng Đông Bắc nước này.

Vụ tấn công đầu tiên diễn ra vào ngày 15/1 đã làm 6 dân thường thiệt mạng gần làng Jinene, thuộc thị trấn biên giới Ngala ở bang Borno. Những kẻ tấn công còn bắt đi khoảng 500 con dê sau khi bắn bị thương 2 người chăn gia súc.

Trong vụ tấn công thứ hai diễn ra đêm cùng ngày tại làng Pallam ở bang Adamawa, các tay súng Boko Haram đã tấn công làm 5 người thương vong, đồng thời phóng hỏa nhiều ngôi nhà và cơ sở sản xuất.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: