Cáp quang biển hướng thường xuyên bị đứt, nhà mạng tìm hướng kết nối châu Âu

Thứ ba, 05/12/2017 | 08:02 GMT+7

MINH ĐỊNH

Sự cố nhiều tuyến cáp quang biển hướng châu Á bị đứt kéo dài đã khiến nhiều nhà mạng chuyển hướng đầu tư hướng châu Âu để sang tải internet quốc tế.

Theo VNPT, sự cố xảy ra vào ngày 7/11 trên tuyến cáp quang biển AAG hiện chậm trễ với thời gian khắc phục từ ngày 14/12 đến 18/12. Đây là tuyến cáp quang huyết mạch truyền tải gần 60% lưu lượng internet Việt Nam đi quốc tế.

Năm 2017, tuyến cáp này đã có tới 5 lần gặp sự cố, lần lượt vào các ngày 8/1, 18/2, 27/8, 12/10 và 7/11. Thời gian khắc phục cho mỗi lần bị sự cố có khi lên gần 2 tháng, khiến internet bị gián đoạn có thể nói là quanh năm.

Trong khi đó, tuyến cáp quang biển SMW-3 bị sự cố từ 10/10 đến nay vẫn chưa khắc phục xong. Đại diện một đơn vị cung cấp dịch vụ cho biết do nghi phát sinh thêm lỗi nên thời gian có thể kéo dài đến 10/12, tức hơn 2 tháng cho sự cố này và có thể kéo dài tùy tình hình thời tiết.

VNPT và Viettel hiện đang tham gia đầu tư vào tuyến cáp quang biển AAE-1 để giảm bị ảnh hưởng hướng internet đi châu Á.
VNPT và Viettel hiện đang tham gia đầu tư vào tuyến cáp quang biển AAE-1 để giảm bị ảnh hưởng hướng internet đi châu Á.

Việc thường xuyên bị sự cố của các tuyến cáp quang biển đã khiến nhiều nhà mạng Việt Nam lên phương án dự phòng, sang tải với các tuyến cáp quang khác. VNPT cho biết đã dự phòng tuyến cáp quang APG và Liên Á để lưu chuyển lưu lượng giữa các tuyến khi có sự cố, bên cạnh lưu đệm (cache) các dịch vụ chủ lực như Google, Facebook... nhằm giúp khách hàng kết nối ổn định hơn.

Cùng với VNPT, Viettel cho biết đã và đang tiếp tục tham gia tuyến cáp mới như AAE-1 để lưu chuyển internet Việt Nam theo hướng kết nối đi châu Âu giúp mở rộng mạng lưới và giảm sự phụ thuộc vào các kết nối ở châu Á.

Tuyến cáp quang biển quốc tế SEA-ME-WE 3 (SMW-3) xuyên Đông Nam Á - Trung Đông - Tây Âu bị sự cố được xác định là do lỗi cáp tại vùng biển gần Trung Quốc. Được xây dựng bởi France Telecom và China Telecom, do SingTel quản lý, SMW-3 là tuyến cáp quang biển duy nhất đi theo chiều kết nối từ châu Á sang Ấn Độ, vào châu Âu, dung lượng đạt 320Gbps, nối Việt Nam với 39 quốc gia và vùng lãnh thổ với điểm cập bờ tại Đà Nẵng.

Tuyến cáp quang biển AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: