Công an TP.HCM sẽ xử lý các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ở khu dân cư nhưng không chịu di dời

Thứ tư, 15/11/2017 | 11:36 GMT+7

NGUYỄN DUY

Công an TP.HCM sẽ xử lý các cơ sở sản xuất tại khu phố 4 và khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 gây ô nhiễm môi trường kéo dài, lặp lại nhiều lần mà không khắc phục.

UBND TP.HCM vừa giao Công an TP.HCM phối hợp với cơ quan liên quan xử lý các cơ sở tại khu phố 4 và khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 gây ô nhiễm môi trường kéo dài, lặp lại nhiều lần mà không khắc phục, có dấu hiệu tái hoạt động trở lại, không chấp hành các quyết định của cơ quan Nhà nước.

Sở Kế hoạch Đầu tư Tp.HCM được giao rà soát việc thay đổi pháp nhân của các đối tượng di dời trong việc đầu tư dự án vào khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3. Đề xuất giải pháp quản lý, cơ chế xử lý đối với các đối tượng thay đổi pháp nhân, chuyển nhượng dự án tại phân khu di dời khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3.

Dù đã quá thời hạn di dời gần một năm nhưng vẫn còn gần 10 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm chưa chịu di dời.

Sở Công thương TP.HCM sẽ đề xuất giải pháp niêm phong nguồn điện sản xuất nhằm tránh trường hợp tái hoạt động trở lại của các cơ sở gây ô nhiễm môi trường kéo dài, lặp lại nhiều lần, có hiện tượng đối phó, không chấp hành các quyết định của cơ quan Nhà nước.

Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh, ngày 31/12/2016 là hạn cuối mà các cơ sở sản xuất đang hoạt động tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 phải di dời, ngưng hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề để trả lại môi trường sống cho người dân.

Cụ thể, đang có 21 cơ sở sản xuất đang hoạt động tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Trong số này sẽ có 16 cơ sở di dời vào Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân 3. Hai cơ sở tự chuyển đổi ngành nghề và hai cơ sở tự tìm địa điểm di dời. Hạn chót để các cơ sở sản xuất thực hiện cam kết trên là trước ngày 31/12/2016.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 10 cơ sở sản xuất đang hoạt động ở khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận gây ô nhiễm cho các khu dân cư xung quanh.