Cư dân tháp Grenfell, London nhiều lần cảnh báo nguy cơ cháy nhà trong vô vọng

Thứ tư, 14/06/2017 | 02:51 GMT+7

THIÊN HÀ

Ngày 14/6, một đám cháy khổng lồ đã bao trùm tháp Grenfell cao 24 tầng tại London Anh khiến cả thế giới bàng hoàng, đến nay con số thương vong vẫn chưa được thống kê.

Trận hỏa hoạn kinh hoàng ngày hôm nay có thể đã được ngăn chặn nếu nhà chức trách Anh chịu lắng nghe ý kiến của chính những người dân sống trong tháp Grenfell từ năm 2013, theo Guardian.

Cụ thể Nhóm hành động vì Grenfell đã liên tục cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn tại tòa nhà, và cho biết một trận cháy lớn do tăng áp điện hồi năm 2013 đã được ngăn chặn.

Những lo lắng của Nhóm hành động vì Grenfell đã bị Hội đồng Kensington, Chelsea và tổ chức quản lý nhà đất địa phương (KCTMO) bác bỏ.

Hỏa hoạn kinh hoàng tại tòa nhà đã được cảnh báo từ trước

Trong một bài đăng trên blog của nhóm hồi tháng 11.2016, Nhóm hành động vì Grenfell cho biết:

"Chúng tôi tin rằng một vụ cháy nghiêm trọng trong tòa nhà của mình hoặc khu dân cư đông đúc tương tự sẽ là lý do tốt nhất để những người nắm quyền tại KCTMO bị đưa ra công lý. Nhóm hành động vì Grenfell tin rằng KCTMO đã làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của vụ hỏa hoạn lớn tại tháp Grenfell hồi năm 2013 khi người dân phải trải qua một thời kỳ tăng mức điện áp khổng lồ xảy ra sau đó dây điện bị lỗi.

Chúng tôi tin rằng nỗ lực của mình để làm nổi bật mức độ nghiêm trọng của vụ việc này đã bị KCTMO che giấu với sự trợ giúp của Ủy ban Kiểm tra RBKC khi họ đã bác bỏ những mối lo lắng chính đáng của những người thuê nhà

Chúng tôi tin rằng những cuộc điều tra của mình sẽ là một phần bằng chứng trong hồ sơ về sự kém an toàn của KCTMO nếu một vụ hỏa hoạn nào khác làm thiệt hại tài sản và nhân mạng diễn ra...

Trong 20 năm trở lại đây, bất chấp sự cố điện hồi năm 2013 và vụ cháy mới đây tại Tháp Adair, cư dân của Tháp Grenfell đã không nhận được những hướng dẫn xử lý tình huống an toàn thích hợp khi có cháy xảy ra từ KCTMO. Người dân chỉ được thông báo bằng một tờ giấy dán tại thang máy và thông báo gần đây rằng chúng tôi nên ở trong nhà nếu có tình huống hỏa hoạn diễn ra".

Ngay sau khi vụ cháy tại tháp Grenfell diễn ra, cảnh sát cứu hỏa đã ngay lập tức đến hiện trường sau 6 phút kể từ khi đám cháy bùng phát. 40 xe chữa cháy và 200 nhân viên cứu hỏa đã được điều đến hiện trường từ sáng sớm để giải quyết vụ việc.

Dù nhiều nhân chứng nói rằng họ thấy nhiều người còn kẹt trong tòa nhà, lính cứu hỏa cho biết rằng một số người đã chết và có 30 bệnh nhân cần điều trị phải nhập viện.

Bất chấp công tác cứu hộ, ngọn lửa vẫn còn âm ỉ khiến nhiều người lo lắng nguy cơ đổ sập của tòa nhà căn hộ 24 tầng.

Từ khóa: