Cựu Tổng thống Lee Myung-bak sẽ bị thẩm vấn với cáo buộc tham nhũng

Thứ ba, 20/02/2018 | 07:02 GMT+7

N.MINH

Các công tố viên Hàn Quốc ngày 19/2 cho biết cựu Tổng thống Lee Myung-bak có thể sẽ bị thẩm vấn vào đầu tháng tới với một loạt cáo buộc tham nhũng.

Văn phòng công tố quận Đông Seoul cho biết đang xem xét triệu tập nhà cựu lãnh đạo này tới để thẩm vấn sau khi Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 kết thúc ngày 25/2.

Phát biểu với báo giới, một quan chức của văn phòng cho biết văn phòng chỉ có thể ra quyết định triệu tập ông Lee Myung-bak một khi đã tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ này, đồng thời cho rằng tháng 3 có thể là "thời điểm thích hợp” để thẩm vấn ông này.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị cáo buộc tham nhũng trong thời gian cầm quyền.
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị cáo buộc tham nhũng trong thời gian cầm quyền.

Cơ quan công tố Hàn Quốc khẳng định đã thu thập được các chứng cứ rõ ràng về việc ông Lee Myung-bak, cầm quyền giai đoạn 2009-2013, có dính líu tới vụ bán đất đáng ngờ năm 1995 của người anh cả là ông Lee Sang-eun.

Trong tổng số 26,3 tỷ won (tương đương 24,4 triệu USD) thu được từ việc bán lô đất nằm ở phía Nam thủ đô Seoul, cơ quan công tố đã tìm được bằng chứng cho thấy 15 tỷ won có thể thuộc về bên thứ ba chứ không phải thuộc về người anh trai của vị cựu tổng thống như ông Lee Myung-bak và gia đình vẫn từng tuyên bố. 

Các công tố viên cũng đang tiến hành điều tra nghi ngờ cho rằng ông Lee Myung-bak đã lạm quyền tổng thống khi còn đương nhiệm để giúp DAS đòi lại 14 tỷ won đầu tư vào một công ty tư vấn đầu tư của Mỹ.

Theo hãng tin Yonhap, DAS thuộc sở hữu của anh trai ông Lee Myung-bak, song từ lâu nhà cựu lãnh đạo này đã bị tình nghi chính là chủ sở hữu thực sự. Ngoài ra, DAS cũng bị tình nghi đã tạo ra một quỹ đen trị giá tới 12 tỷ won (khoảng 11 triệu USD) cho ông Lee Myung-bak. 

Hiện ông Lee Myung-bak đang phải đối mặt với những cáo buộc tham nhũng khác có liên quan đến Cơ quan tình báo quốc gia (NIS).

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: