Đánh bom liều chết ở Nigeria làm hàng chục người thương vong

Thứ bảy, 17/02/2018 | 21:04 GMT+7

N. MINH

Ba kẻ đánh bom đã tấn công một khu chợ ở thành phố Maiduguri, Đông Bắc Nigeria làm ít nhất 22 người thiệt mạng và 28 người bị thương.

Cảnh sát trưởng bang Borno, ông Damian Chukwu cho biết vụ tấn công xảy ra vào lúc 8h tối ngày 16/2 (giờ địa phương) tại một khu chợ cá ở ngoại ô thành phố Maiduguri, thủ phủ bang Borno.

Vụ đánh bom xảy ra ở một khu chợ cá.
Vụ đánh bom xảy ra ở một khu chợ cá.

Maiduguri là trung tâm hoạt động của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram. Các hoạt động nổi dậy của Boko Haram diễn ra từ năm 2009 đã khiến ít nhất 20.000 người chết và 2,6 triệu người phải đi sơ tán, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ ở vùng Đông Bắc Nigeria.  

Vụ đánh bom làm 22 người bao gồm 3 kẻ đánh bom thiệt mạng.
Vụ đánh bom làm 22 người bao gồm 3 kẻ đánh bom thiệt mạng.

Hồi đầu tháng, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã kêu gọi khoản cứu trợ 1 tỷ USD trong năm 2018 để giúp đỡ hơn 6 triệu nạn nhân của nhóm khủng bố này.

Phát biểu hôm 8/2 tại cuộc họp về kế hoạch tài trợ nhân đạo cho Nigeria 2018, điều phối viên về nhân đạo của LHQ tại Nigeria, Edward Kallon nêu rõ "LHQ cần khoản viện trợ khẩn cấp và rất quan trọng cho những người dễ bị tổn thương nhất" ở các bang Borno, Yobe và Adamaw.

Việc kêu gọi tài trợ cũng nhằm cải thiện các chương trình viện trợ hiện có và tăng cường năng lực của các tổ chức viện trợ địa phương để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ nhân đạo trong dài hạn cho các nạn nhân.

Boko Haram được cho là thủ phạm gây ra vụ đánh bom đẫm máu này.
Boko Haram được cho là thủ phạm gây ra vụ đánh bom đẫm máu này.

Ông Edward Kallon nhấn mạnh sẽ cần khoảng 1,05 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ nhân đạo cho 6,1 triệu người dân Nigeria là nạn nhân của nhóm Boko Haram.

Ông nhắc lại rằng các khoản cam kết trị giá 1 tỷ USD được đưa ra năm 2017 đã giải ngân được 70%, khiến cho quỹ hỗ trợ nhân đạo cho Nigeria trở thành một trong những quỹ được tài trợ tốt nhất trên thế giới. 

theo Phụ nữ Mới

Loading...
Từ khóa: