Đọ camera Samsung Galaxy S9/S9+ với những đối thủ cùng phân khúc

Thứ năm, 01/03/2018 | 17:05 GMT+7

CẨM AN

Nếu bạn quan tâm đến khả năng chụp ảnh của điện thoại, bài viết sẽ giới thiệu bạn những chiếc điện thoại có máy ảnh được đánh giá cao hiện nay.

Nếu bạn quan tâm đến khả năng chụp ảnh của điện thoại  hoặc chỉ muốn biết ngoài siêu phẩm S9/S9+ vừa được giới thiệu thì còn có lựa chọn khác cho bạn không thì bài viết sẽ giúp ít cho bạn.

Đọ camera Samsung Galaxy S9/S9+ với những đối thủ cùng phân khúc

Bạn đọc thường đặt câu hỏi là chiếc điện thoại nào có khả năng chụp ảnh đẹp? hoặc giữ quan điểm điện thoại có độ phân giải càng lớn thì chụp ảnh sẽ càng đẹp. Để chọn được một chiếc điện thoại chụp ảnh tốt, người dùng cần biết một vài thông tin cơ bản:

- Độ phân giải không phải là yếu tố chính để quyết định chất lượng của một bức ảnh, để có một bức ảnh đẹp, cần có rất nhiều yếu tố, đặc biệt là công nghệ hình ảnh được các hãng sử dụng và chất lượng của ống kính máy ảnh. Cần lưu ý thêm các thông số khác ngoài độ phân giải.

- Khẩu độ ống kính là thông số cần lưu ý nhất ở thời điểm hiện tại, khẩu độ càng lớn càng bắt sáng tốt hơn. Máy ảnh có khả năng đóng mở khẩu độ có thể là một trong những tính năng chính cần phải có để đảm bảo yếu tố cạnh tranh giữ các hãng điện thoại trong thời gian tới.

- Đừng quên kích thước của điểm ảnh và kích thước cảm biến. Thông thường,kích thước cảm biến giữa các camera điện thoại không chênh lệch nhiều, tuy nhiên kích thước điểm ảnh có sự khác biệt đôi chút, đủ để thay đổi chất lượng của bức ảnh. Kích thước điểm ảnh được đo bằng micromet (µm), kích thước điểm ảnh càng lớn, ảnh càng ít nhiễu và lấy sáng tốt hơn.

Chất lượng ảnh của camera điện thoại phụ thuộc phần lớn vào các công nghệ được các hãng tích hợp trong điện thoại, nên bạn không thể chỉ dựa vào các thông số kỹ thuật mà khẳng định điện thoại nào chụp ảnh tốt hơn mà phải có trải nghiệm thực tế. Do đó, Samsung nhấn mạnh vào khả năng chụp ảnh của Galaxy S9|S9+ thì vẫn còn nhiều điện thoại có khả năng chụp ảnh không hề thua kém.

Google Pixel 2 | 2 XL

Là chiếc điện thoại thông minh được đánh giá rất cao về tính năng chụp ảnh và là một trong những điện thoại sử dụng HĐH Android được đánh giá cao hiện nay. Google Pixel 2|2 XL được trang bị camera sau cảm biến độ phân giải 12MP giống như phiên bản trước kèm ống kính góc rộng khẩu độ lớn F1.8. Google Pixel 2|2 XL được tích hợp hai công nghệ chống rung gồm: chống rung quang học cho ống kính và chống rung điện tử trên cảm biến, đảm bảo luôn chụp được các bức ảnh sắc nét.

Google Pixel 2 | 2 XL
Google Pixel 2 | 2 XL

Google Pixel 2| 2 XL được xem là đối thủ khó đánh bại của Galaxy S9|S9+ là chiếc điện thoại được trang bị máy ảnh được chấm 98 điểm DxO Mobile, cao nhất trên thị trường lúc được giới thiệu, cao hơn Galaxy S8|S8+ được giới thiệu cùng thời điểm.

Google tích hợp khá nhiều công nghệ mới cho cảm biến của Google Pixel 2|2 XL như khả năng chụp HDR 6 đến 9 ảnh liên tục thời gian thực với độ trễ gần như bằng 0 để giữ lại chi tiết vùng tối và sáng trong điều kiện ánh sáng có sự chênh lệch mạnh. Hệ thống lấy nét lai bằng lazer kết hợp với lấy nét theo pha và tương phản đảm bảo tốc độ lấy nét chính xác và cực nhanh.

Dù chỉ được trang bị một camera nhưng công nghệ Dual Pixel cho phép mỗi điểm ảnh (pixel) trên cảm biến có thể nhận ánh sáng từ bên phải và trái như mắt người nên chỉ cần 1 ống kính duy nhất. Công nghệ Dual Pixel còn cho phép máy đo được khoảnh cách, nên dù không được trang bị camera kép nhưng các siêu phẩm khác nhưng khả năng chụp xóa phông của Google Pixel 2| 2 XL không hề thua kém bất kỳ đối thủ nào, đặc biệt camera trước của máy không hỗ trợ công nghệ Dual Pixel  cũng có thể  xóa phông khi chụp Seflie.

Google thiết lập một chuẩn mực mới cho những điện thoại sử dụng HĐH của hãng bởi ngoài camera thì rất nhiều công nghệ mới được tích hợp trên Google Pixel 2| 2 XL như: Google Lens (cung cấp thông tin khi bạn hướng camera và một vật hoặc điểm nào đó như: sách, địa danh, mã barcode sản phẩm, tra cứu nhanh thông tin mà Google nghĩ bạn nên biết.), Active Edge - bóp viền (tắt chuông điện thoại, Google Assistant), tăng cường trải nghiệm thực tế ảo AR, sạc nhanh, Always On Display (luôn hiển thị thông báo trên màn hình)…

Rõ ràng, với mức giá thấp hơn nhiều và được đánh giá rất cao về chất lượng của máy ảnh, Google Pixel 2| 2 XL là chiếc điện thoại sử dụng HĐH Android tốt nhất trong thời điểm hiện tại và là đối thủ xứng đáng của S9|S9+.

iPhone X | 8+

DxO chấm iPhone X đến 101 điểm cho chất lượng ảnh tĩnh, cao hơn cả Google Pixel 2| 2 XL (99 điểm XDxO) nhưng lại thua Google Pixel 2| 2 XL  1 điểm về tổng thể  (97 điểm). Nhiều người lầm tưởng camera của iPhone X và iPhone 8+ giống nhau. Nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Cả hai máy đều trang bị hai cảm biến ảnh độ phân giải 12MP, ống kính chống rung quang học khẩu F1.8, điểm khác biệt chính là ống kính tele của iPhone X sở hữu khẩu F2.4. Các so sánh đánh giá của DxO chứng minh ảnh của iPhone X xuất sắc hơn iPhone 8+ do đó iPhone 8+ chỉ đạt được 94 điểm DxO.

Các đánh giá cho thấy iPhone X | 8+ xứng đáng là đối thủ của Galaxy S9|S9+ với chất lượng hình ảnh xuất sắc trong hầu hết các trường hợp và là tượng đài khó vượt qua của rất nhiều siêu phẩm mỗi khi ra mắt của các hãng điện thoại.

Các tính năng tương tự của Galax S9|S9+ như quay chậm Slow-mo, tạo Emoji, cấu hình mạnh mẽ… Nếu so về giá và thương hiệu thì người dùng sẽ rất khó khăn trong việc chọn lựa giữa iPhone X | 8+ và Samsung Galaxy S9|S9+, khi trải nghiệm ban đầu của Galaxy S9|9+ không thực sự nổi bật sẽ khó thuyết phục người dùng chọn mua.

Huawei Mate 10 Pro

Huawei Mate 10 Pro được chấm 97điểm  DxO bằng điểm với iPhone X nhưng được những người mê ảnh đánh giá cao hơn do  ảnh được bảo chứng bởi thương hiệu Leica, thương hiệu cao cấp về ảnh.

Nói về khả năng chụp ảnh của Huawei Mate 10 Pro được trang bị cảm biến màu 12MP và cảm biến đen trắng 20MP. Khả năng xử lí ảnh màu ấn tượng khi xử lí tốt với các màu đỏ, hồng, tím…Chất  ảnh trong và có độ khối đặc biệt là tông màu của Leica.

Nếu Galaxy S9|S9+ có thể thay đổi khẩu độ giữa  F1.5 và F2.4 thì Huawei Mate 10 Pro được trang bị ống kính Leica Summilux-H khẩu lớn đến F1.6, có thể giả lập khẩu độ từ F0.95 đến F16 bằng thuật toán rất tốt, chụp được những bức ảnh đẹp, sống động khác biệt hoàn toàn so với những điện thoại chụp ảnh hiện tại.

Huawei Mate 10 Pro.
Huawei Mate 10 Pro.

Chế độ chụp ảnh chân dung Portraiture là kết quả của Huawei hợp tác với Leica, được đánh giá là một trong những điện thoại chụp chân dung tốt nhất trong thời điểm hiện tại. Màu sắc của ảnh đậm đà và thích mắt mang linh hồn của Leica trong bức ảnh. Trong khi đó cảm biến đen trắng, độ phân giải lên đến 20MP, có độ chi tiết, sắc nét cùng dãy Dynamic Range rộng, những chi tiết vùng sáng và tối được giữ lại rất tốt.

Huawei đang là hãng duy nhất kết hợp được cùng Leica để cho ra sản phẩm có chất ảnh đặc trưng với máy ảnh được phát triển theo hướng riêng. Người yêu nhiếp ảnh đang hy vọng những phiên bản tới của Huawei sẽ đáp ứng nhiều hơn cho những người đam mê nhiếp ảnh.

HTC U11 | U11+

Là một trong những chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh tốt nhất của HTC, từng đứng đầu bảng điểm của DxO mark với số điểm 90 cho đến khi bị thay thế bởi Google Pixel, sau đó là iPhone X và Huawei mate 10 Pro. HTC U11 | U11+ được trang bị cảm biến BIS độ phân giải 12MP với điểm ảnh lớn đến 1.4 µm (micromet). Máy hỗ trợ chống rung quang học kèm ống kính khẩu độ F1.7 cùng nhiều tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp dành cho những nhà nhiếp ảnh thực thụ. HTC U11 |U11+ còn nổi bật bởi khả năng lấy nét nhanh nhất tới thời điểm hiện tại.   

HTC U11 plus
HTC U11 plus

Trong hầu hết các trường hợp, ảnh của HTC U11|U11+ đều có màu sắc trong, sắc nét. Nhờ khẩu độ ống kính và điểm ảnh lớn, nên HTC U11 |U11+ có khả năn g chụp ảnh đêm ấn tượng, ảnh HDR có khả năng giữ được dãy màu sắc tốt trong các điều kiện ánh sáng phức tạp. Dù chỉ trang bị một camera nhưng tính năng xóa phông của HTC U11 |U11+ ấn tượng không kém những đối thủ khác.

Tuy nhiên, HTC U11 |U11+ không tạo được dấu ấn về ảnh của mình như Huawei đã làm. Ngoài công nghệ Ultra Pixel 3.0 độc quyền và khả năng lấy nét nhanh thì HTC vẫn chưa có nhiều đột phá với chiếc máy ảnh của mình. Dù vậy, nếu cần một điện thoại có camera tốt mức giá vừa phải thì HTC U11 là sản phẩm bạn nên xem xét trước tiên.

Ngoài ba dòng sản phẩm bên trên vẫn còn rất  nhiều sản phẩm có khả năng chụp ảnh ấn tượng như:

- Nokia 8, hỗ trợ 2 cảm biến màu và trắng đen cùng ống kính Carl Zeiss nổi tiếng đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của thương hiệu Nokia.

- LG V30, trang bị camera kép cùng 2 ống kính tiêu cự lần lượt là 29mm và 14mm cùng khẩu độ F1.6 là một trong những điện thoại có ống kính góc rộng nhất hiện tại.

- Huawei 10 |10+ phiên bản trước của Huawei mate 10 Pro với khả năng chụp ảnh không hề thua kém cùng giá rẻ hơn.

Do đó, để chọn được chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh đẹp, chi phí rẻ hơn và  đủ ấn tượng để cạnh tranh cùng Galaxy S9|S9+ không phải quá khó. Do đó, nếu Samsung chỉ tập trung vào máy ảnh của Galaxy S9|S9+ thì khó thuyết phục khách hàng đặc biệt là những người đang sở hữu S8|S8+ hoặc Note 8 của hãng.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: