Động đất khiến ít nhất 452 người chết, 7.500 người bị thương, Iran tổ chức quốc tang ba ngày

Thứ ba, 14/11/2017 | 07:28 GMT+7

NGUYỄN MINH

Bản tin mới nhất của CNN cho biết số người chết do trận động đất ở biên giới Iran-Iraq đã tăng lên 452 người và hơn 7.500 người bị thương.

Cụ thể, có 445 người Iran chết và 7.100 người bị thương. Iraq 7 người chết, 535 người bị thương.

Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng do nhiều khu vực vẫn bị cô lập, khiến hoạt động cứu nạn và cứu hộ gặp nhiều hạn chế. 

Trước thảm họa này một số nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ hỗ trở Iran, Iraq khắc phục hậu quả.

Iran tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra vào 21h18' ngày 12/11 (giờ địa phương, tức 1h18' sáng 13/11 theo giờ Việt Nam) với tâm chấn ở độ sâu 25 km, cách thị trấn Halabja, miền Đông Iraq, gần biên giới phía Đông Bắc Iran, 30 km.

Động đất đã gây ảnh hưởng đến ít nhất 14 tỉnh ở Iran, trong đó tỉnh Kermanshah ở phía Tây Iran nằm trên núi Zagros giữa Iran và Iraq là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Số nạn nhân trận động đất tăng cao do công tác cứu hộ gặp khó khăn.

Giới chức Iran cho biết động đất đã khiến hơn 20 ngôi làng ở tỉnh này bị hủy hoại, cắt đứt nguồn điện và nước sinh hoạt của người dân nơi đây. 

Tổng thống Iran Hassan  Rouhani dự kiến sẽ thị sát công tác cứu hộ tại tỉnh Kermanshah trong ngày 14/11. 

Trong khi đó hệ thống đường sá tại khu vực chịu ảnh hưởng của động đất cũng bị hư hại nghiêm trọng, hạn chế nỗ lực của lực lượng cứu hộ trong việc tiếp cận khu vực vùng sâu, vùng xa.

Hiện các đội cứu trợ khẩn cấp mang theo nhu yếu phẩm cơ bản đã được triển khai tới vùng bị nạn để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của thảm họa động đất. Trong khi đó, các dư chấn mạnh vẫn tiếp tục xuất hiện tại khu vực chịu ảnh hưởng của động đất. 

Trước tình hình cấp bách hiện nay, giới chức Iran đã khẩn trương huy động mọi lực lượng xe cứu thương, nhân viên y tế, kỹ thuật, máy bay trực thăng sẵn sàng chuẩn bị ứng cứu tại sân bay Mehrabad ở thủ đô Tehran. Về phía người dân, nhiều người đã đến các cơ sở y tế hiến máu nhằm sẵn sàng hỗ trợ người bị thương. 

Trong khi đó, lãnh đạo và các quan chức cấp cao nhiều nước tiếp tục gửi điện chia buồn, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với chính phủ và nhân dân Iran cùng Iraq sau thảm họa động đất nói trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/11 đã gửi điện chia buồn đến người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, trong đó bày tỏ cảm thông và chúc những nạn nhân bị thương sớm bình phục. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề khẩn cấp của Nga, ông Vladimir Puchkov cho biết bộ này sẵn sàng hỗ trợ hai nước khắc phục hậu quả của thảm họa động đất này. 

Nhiề công trình bị phá hủy do động đất

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ  Binali Yildirim cũng đã cam kết hỗ trợ nạn nhân thảm họa động đất ở Iran và Iraq. Ông Yildirim cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cử một nhóm cứu trợ mang theo thuốc men và thực phẩm cần thiết để giúp đỡ nạn nhân động đất.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng ra tuyên bố bày tỏ nước này luôn sát cánh bên người dân Iran và Iraq. 

Công tác cứu hộ gặp khó khăn

Tháng 6/1990, Iran từng hứng chịu thảm họa động đất gây thương vong lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước này, phá hủy một loạt các thành phố ở phía Bắc Iran gồm Rudbar, Manjil và Lu-san cùng hàng trăm làng mạc, cướp đi sinh mạng của khoảng 37.000 người.

 

Từ khóa: