FBI điều tra các thương vụ của Ivanka Trump

Thứ sáu, 02/03/2018 | 14:37 GMT+7

PHƯƠNG THẢO

Các quan chức phản gián của FBI đang điều tra một trong những hợp đồng làm ăn nước ngoài của Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump.

CNN dẫn nguồn một quan chức và một cựu quan chức Mỹ cho biết FBI đang tìm hiểu về việc thương thảo và các khoản tài chính xung quanh tòa nhà Trump International Hotel and Tower ở Vancouver, Canada.

Việc này có thể trở thành rào cản cho Ivanka trong lúc cô đang cố gắng vượt qua việc kiểm tra an ninh để thực hiện vai trò cố vấn của cha mình.

Ivanka Trump. Ảnh: AFP.
Ivanka Trump. Ảnh: AFP.

CNN nhận định việc xem xét các mối quan hệ với người nước ngoài và các hợp đồng làm ăn quốc tế là quy trình bình thường khi kiểm tra lý lịch. Dù vậy, sự phức tạp trong các thương vụ của gia đình Trump, vốn thường xuyên phụ thuộc vào nguồn tài chính và người mua từ nước ngoài, sẽ khiến quy trình này khó khăn thêm.

Một quan chức Mỹ cho biết FBI đang xem xét các mối quan hệ làm ăn của Ivanka và chồng cô, Jared Kushner để quyết định xem liệu những mối quan hệ này có khiến họ trở thành đối tượng "dễ bị đánh vào" trong quan hệ với các nước khác hay không.

Trump International Hotel and Tower, tòa nhà cao 187 m đứng sừng sững giữa Vancouver, được khánh thành vào tháng 2/2017, ngay sau khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Trump Organization, công ty của gia đình Trump, không sở hữu tòa nhà này. Như nhiều dự án khác, tòa nhà này nhận giấy phép và chi phí tiếp thị từ nhà đầu tư là Joo Kim Tiah. Tiah là người thừa kế của một trong những gia đình giàu có nhất Malaysia.

Ivanka là người đứng ra thương lượng về hợp đồng của Trump Organization với ông Tiah.

Gia đình Trump thích để việc thương thảo kinh doanh cho những người trong nhà thực hiện. Ảnh: AFP.
Gia đình Trump thích để việc thương thảo kinh doanh cho những người trong nhà thực hiện. Ảnh: AFP.

Bản kê khai tài chính của Trump hồi tháng 6/2017 cho thấy Trump Organization kiếm được hơn 5 triệu USD phí duy trì nhượng quyền và 21.500 USD chi phí vận hành từ tòa nhà trên.

Đại diện của Ivanka bác bỏ thông tin về mối quan tâm của FBI.

"CNN đã sai khi cho rằng có bất cứ rào cản, trở ngại, quan ngại hay 'dấu hiệu đỏ' nào từng được dấy lên liên quan đến Trump và quá trình kiểm tra an ninh của cô", Peter Mirijanian, người phát ngôn của luật sư phụ trách các vấn đề đạo đức của Ivanka, cho biết. "Không có gì mới xảy ra trong Nhà Trắng và ảnh hưởng đến khả năng của Trump được làm việc cô đã làm kể từ khi bước chân vào chính quyền".

Cả con gái và con rể tổng thống đều đảm nhận vai trò cố vấn cao cấp cho tổng thống và đều có những mối quan hệ làm ăn phức tạp với nước ngoài. Ảnh: AFP.
Cả con gái và con rể tổng thống đều đảm nhận vai trò cố vấn cao cấp cho tổng thống và đều có những mối quan hệ làm ăn phức tạp với nước ngoài. Ảnh: AFP.

Cùng thời gian này, Washington Post đưa tin nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, đang tìm cách để lợi dụng Kushner, con rể và cũng là cố vấn cao cấp của tổng thống, dựa trên "sự ngây thơ" chính trị và các hợp đồng làm ăn phức tạp của Kushner.

Hiện chưa rõ công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, có xem Ivanka là đối tượng điều tra hay không. Mueller đã để mắt đến việc làm ăn của Kushner với Nga và các đối tác nước ngoài.

theo Zing News

Từ khóa: