Giá dầu châu Á có phiên giảm điểm thứ 4 liên tục

Thứ sáu, 02/03/2018 | 17:22 GMT+7

NGUYỄN DUY

Giá dầu Brent đã giảm 2 xu Mỹ xuống 63,81 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng để mất 11 xu Mỹ xuống 60,88 USD/thùng.

Giá dầu kéo dài chuỗi mất giá sang phiên thứ tư liên tiếp trong phiên chiều 2/3 do những lo ngại về một cuộc chiến thương mại liên quan đến kế hoạch của Mỹ về nâng thuế nhập khẩu thép và nhôm. 

Trước đó vào ngày 1/3, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế nhập khẩu mới đối với 2 mặt hàng kim loại là 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Động thái này khiến nước Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị trả đũa từ các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc, châu Âu và Canada.

Thị trường dầu châu Á giao dịch ảm đạm.
Thị trường dầu châu Á giao dịch ảm đạm.

Phiên giao dịch 2/3 trên thị trường Tokyo (Nhật Bản), giá dầu Brent đã giảm 2 xu Mỹ xuống 63,81 USD/thùng vào lúc 14h40, giờ Việt Nam. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng để mất 11 xu Mỹ xuống 60,88 USD/thùng sau khi đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hai tuần là 60,18 USD/thùng hồi phiên trước đó. 

Tính chung cả tuần, dầu Brent và dầu WTI đang hướng đến mức giảm lần lượt là 5,2% và 4,2%. 

Thống kê mới đây cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 3 triệu thùng, vượt mức dự kiến tăng 2,1 triệu thùng đưa ra trước đó. 

Cùng với đó, giá dầu còn chịu sức ép từ báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) điều chỉnh sản lượng khai thác dầu thô trong tháng 11/2017 của nước này lên mức kỷ lục 10,057 triệu thùng/ngày. 

Các số liệu theo tuần cũng cho thấy khả năng những con số trên sẽ còn tăng thêm và đạt mức kỷ lục mới trong tương lai. 

Theo nhà phân tích thị trường Ric Spooner của công ty CMC Markets có trụ sở tại Sydney, thị trường năng lượng sẽ còn bị ảnh hưởng bởi sự biến động của đồng USD và khả năng Chính phủ của Tổng thống Trump sẽ áp đặt mức thuế nhập khẩu mới lên nhôm và thép. 

Trong khi đó, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tổ chức một cuộc gặp với các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ tại Houston vào ngày 5/3 tới. Đây là dấu hiện mới nhất cho thấy OPEC đang nỗ lực mở rộng những cuộc thảo luận về cách thức kiểm soát tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường năng lượng.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: