Giả hồ sơ làm người thiểu số, 6 bác sỹ tương lai bị đuổi học

Thứ tư, 14/06/2017 | 02:34 GMT+7

NGỌC PHAN

Không phải là người dân tộc thiểu số, nhưng 6 sinh viên được sở giáo dục tỉnh Bình Phước chỉnh sửa thông tin cá nhân để được đi học tại Đại học Y Dược TP.HCM.

Mới đây, PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường đại học Y Dược TP.HCM ký quyết định buộc thôi học đối với 6 sinh viên gồm: Trần Mạnh C. và Nguyễn Trần Hoàng Ph. (cùng ngành y học dự phòng), Huỳnh Minh Đ. (ngành y đa khoa), Phạm Thị Quỳnh Nh. (ngành y đa khoa), Nguyễn Thị Hương Th. (ngành dược học) và Vũ Thị Tr. ( ngành y học cổ truyền).

Sáu sinh viên đóng giả người dân tộc thiểu số để được ưu tiên đi học tại Trường Đại học Y dược TP.HCM đã bị đuổi học. Ảnh minh họa

Theo quyết định, 6 sinh viên trên bị đuổi học từ năm 2016-2017 vì không có tên trong danh sách cử đi học, nhưng vẫn được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước ký quyết định cho đi học theo diện ưu tiên. Sáu sinh viên này là người dân tộc Kinh, nhưng được sửa thông tin là người dân tộc thiểu số để đi học.

Trao đổi cùng chúng tôi, Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Y Dược TP.HCM xác nhận, 6 sinh viên thuộc tỉnh Bình Phước, được cử đi học theo diện cử tuyển. 

Ngay sau khi bắt đầu năm học, nhà trường làm công việc bình thường là hậu kiểm tra tất cả các trường hợp trúng tuyển vào nhà trường. Do có nghi ngờ đây là những trường hợp không đúng theo diện cử tuyển, nhà trường đã liên hệ với tỉnh Bình Phước (nơi cử đi học) để xác minh.

Qua quá trình điều tra, tỉnh Bình Phước đã có văn bản xác nhận hồ sơ lưu của 6 sinh viên này tại tỉnh không trùng khớp với hồ sơ mà nhà trường có được. Chính vì vậy, ngay khi có kết quả xác minh của tỉnh, trường đã ra quyết định buộc thôi học 6 sinh viên nói trên. 

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Khôi, việc kiểm tra thông tin của sinh viên là một việc làm hàng năm của trường. Điều này nhằm xác định tính trung thực của người đi học, kể cả khi đã tốt nghiệp vẫn có thể thu lại bằng nếu phát hiện có gian lận.

Trước đó, ngày 10/11/2016, Trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng đã từng có quyết định buộc thôi học đối với Đỗ Hoàng H. thuộc ngành y khoa chính quy, hệ cử tuyển vì có sai phạm về thông tin cá nhân. Đây cũng là sinh viên đến từ tỉnh Bình Phước. 

Sau khi sinh viên này bị buộc thôi học, tỉnh Bình Phước đã buộc thu hồi số tiền gần 58 triệu đồng tiền ngân sách, tiền học bổng, trợ cấp, học phí… cấp cho sinh viên người dân tộc thiểu số, đi học theo dạng cử tuyển.

Cũng theo Phó giáo sư Khôi, trước đây vài năm nhà trường mới phát hiện một trường hợp gian lận kiểu như vậy. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc các sinh viên đến từ tỉnh Bình Phước học ở trường theo diện cử tuyển có gian lận thông tin cá nhân không phải lần đầu tiên. Chuyện xảy ra đã rất nhiều lần.

Những lần trước, sự việc không được nhiều người chú ý, do có ít sinh viên. Lần này, do có đến 6 sinh viên bị đuổi học một lúc nên thông tin nổi cộm, được chú ý nhiều. 

''Tôi mong rằng, không chỉ tỉnh Bỉnh Phước mà các tỉnh khác khi cử người đi học ở trường không chỉ thuộc diện cử tuyển mà diện khác cũng cần phải trung thực, thông tin chính xác. Riêng tỉnh Bình Phước thì hãy rút kinh nghiệm, đừng để có sai phạm tương tự xảy ra'', Phó giáo sư Khôi nói.

Từ khóa: