Giá thấp nhất trong 10 năm qua, nông dân trồng hồ tiêu không có lãi

Thứ tư, 24/01/2018 | 17:10 GMT+7

NGUYỄN DUY

Nếu giá hồ tiêu chỉ khoảng 60.000 đồng/kg, nông dân không có lãi. Với những hộ vay mượn ngân hàng để trồng tiêu, mức giá này khiến họ bị lỗ.

Đồng Nai đang bước vào mùa thu hoạch hồ tiêu, nhưng mùa tiêu 2017-2018 ở Đồng Nai nông dân kém vui. Bên cạnh sản lượng giảm sút, giá hồ chỉ dao động từ 60.000-62.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. 

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hường ở ấp 8, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai có 4ha hồ tiêu. Thời kỳ tiêu được giá, mỗi năm 1ha tiêu ông Hường thu lãi khoảng 700 triệu đồng. Từ giữa năm 2016 đến nay, loại nông sản này liên tục rớt giá, lợi nhuận ông Hường thu được giảm dần. Với mức giá như hiện nay, ông không có lãi. 

“Hơn 1 năm qua, giá tiêu dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg. Giá không cao nhưng người trồng vẫn có lãi. Từ khi bước vào vụ thu hoạch tiêu 2017-2018, giá rớt thê thảm. Trồng hồ tiêu chi phí rất lớn, nếu giá chỉ khoảng 60.000 đồng/kg, nông dân không có lãi. Với những hộ vay mượn ngân hàng để trồng tiêu, mức giá này khiến họ bị lỗ”, ông Hường nói.

Một cái Tết kém vui đang đến với những người trồng hồ tiêu ở Đồng Nai.
Một cái Tết kém vui đang đến với những người trồng hồ tiêu ở Đồng Nai.

Tại các vùng trồng tiêu lớn ở Đồng Nai như huyện Xuân Lộc, Trảng Bom, thị xã Long Khánh… hồ tiêu vẫn được thương lái thu mua với giá như trên. Do giá thấp, nhiều hộ chọn cách cất giữ hồ tiêu, chờ giá lên mới bán.

Ngoài ra, năm vừa qua, khí hậu thay đổi, thời tiết mưa nhiều, đặc biệt mưa kéo dài cùng thời điểm cây tiêu ra hoa nên năng suất các vườn tiêu giảm mạnh. Nông dân ước tính, năng suất hồ tiêu vụ này chỉ bằng 50% so với vụ trước. 

Ông Trần Hữu Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiêu năng suất cao Phước Lộc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho hay, hồ tiêu năm nay mất mùa, mất giá, nông dân đang rất lo. Vì giá thấp nên sau khi thu hoạch, người dân phơi khô, đem tiêu tích trữ.

Tuy nhiên, nhiều hộ vì vay mượn ngân hàng đầu tư trồng tiêu nên vẫn phải bán để có tiền trả gốc và lãi. Hơn 1 năm trước, khi giá tiêu thấp, ở Xuân Thọ có nhiều người thu mua với số lượng lớn, chờ giá lên, song sau đó họ thua lỗ. Năm nay tình trạng này chưa xuất hiện.

Theo ông Trần Lâm Sinh, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai, Đồng Nai đang có gần 15.000ha hồ tiêu, diện tích này vượt gấp đôi so với quy hoạch của tỉnh. Diện tích hồ tiêu tăng do giai đoạn 2013-2015 giá nông sản này ở mức cao, có khi lên đến 230.000 đồng/kg, nông dân ồ ạt trồng.

Diễn biến của thị trường cho thấy, thời gian tới, hồ tiêu rất khó lặp lại mức giá trên 200.000 đồng/kg. Người dân cần theo dõi sát diễn biến giá trên thị trường, xuất bán hồ tiêu khi thấy giá phù hợp. 

Theo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, năm 2017 Đồng Nai xuất khẩu khoảng 6.300 tấn hồ tiêu, thu về 36 triệu USD. So với năm 2016, sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của tỉnh năm 2017 vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên, do giá hồ tiêu thế giới giảm nên giá trị xuất khẩu mặt hàng này giảm gần 36%. Hồ tiêu Đồng Nai hiện được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Đức, Thái Lan, Nhật Bản.

Không chỉ tại Đồng Nai, nông dân trồng tiêu ở Bà Rịa-Vũng Tàu cũng ngồi trên lửa vì giá hồ tiêu đang ở mức 65.000-66.000 đồng/kg. Đây là mức giảm sâu kỷ lục trong nhiều năm qua, trong khi vụ thu hoạch tiêu đang đến gần. Theo nhận định của các hộ trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hầu hết các vườn tiêu năng suất đều giảm từ 30-40% do ảnh của thời tiết và dịch bệnh.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: