Giữ thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Thứ bảy, 13/05/2017 | 01:51 GMT+7

LINH NGUYỄN

Hầu hết chúng ta ném thực phẩm đi do hư hỏng nhưng nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ gây lãng phí và tốn kém. May mắn thay, bạn có thể bảo quản chất lượng thực phẩm của bạn một cách an toàn và lâu hơn nếu biết một vài mẹo nhỏ.

Theo hướng dẫn từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (United States Department of Agriculture – USDA) được đăng tải trên trang chuyên về các thủ thuật đời sống Lifehacker, có một vài điều cần lưu ý khi lưu trữ thực phẩm. Chẳng hạn như cách xử lý thực phẩm an toàn để ngăn ngừa bệnh, các loại hộp bạn sử dụng, lưu giữ thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đá trong thời gian bao lâu là hợp lý.

Thịt, cá phải xa nhau

Giữ thịt sống, thịt gia cầm và cá xa các loại thực phẩm khác để chúng không gây ô nhiễm cho các loại thực phẩm khác. Đây có thể là lý do tại sao nhiều tủ lạnh có một ngăn đựng thịt ở dưới cùng. Nếu tủ lạnh nhà bạn không có loại ngăn này, hãy lưu giữ thịt và hải sản tươi sống dưới giá thấp nhất để ngăn nước của chúng rò rỉ vào các loại thực phẩm khác.

Người dùng luôn luôn rửa tay, cách tốt nhất để làm việc này là trước và sau khi chế biến hoặc vứt bỏ thực phẩm.

Nhiệt độ tủ lạnh

Theo các chuyên gia, nhiệt độ tủ lạnh phải nên là 4 độ C hoặc thấp hơn và tủ đông là âm 18 độ C hoặc thấp hơn.

Thức ăn thừa và thức ăn dễ hỏng

Với hai loại thực phẩm này, thời gian làm đông lạnh hoặc ướp lạnh để bảo quản trong vòng 2 giờ hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ môi trường xung quanh trên 320C. Sau khi ướp lạnh, hãy bao nó lại bằng các màng bao chuyên dùng. Người dùng cũng nên ăn thực phẩm thừa đã được làm đông trong vòng bốn ngày.

Pizza, các loại thịt và thịt gia cầm được nấu chín có thời gian bảo quản tốt nhất là trong vòng 3-4 ngày trong khi các loại thịt hộp, trứng, cá ngừ hoặc salad có thể bảo quản trong vòng 3-5 ngày.

Các loại hộp lưu trữ

Người dùng nên giữ thực phẩm trong những loại hộp tốt nhất, đó là lời khuyên từ chuyên gia. Các loại hộp thủy tinh có ưu điểm là cho phép mọi người có thể kiểm tra, quan sát thực phẩm chứa bên trong một cách dễ dàng, có thể dùng cho lò vi sóng và thân thiện với môi trường.

Nếu bạn có hộp nhựa, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đã được dán nhãn an toàn. Nếu nhà bếp của bạn đang tràn ngập các hộp đựng thực phẩm, có thể đây là thời điểm nên dọn dẹp bớt và chỉ sử dụng những loại hộp thực sự cần thiết.

Trái cây và rau củ

Có vài bí quyết để lưu trữ trái cây và rau củ bởi vì có một số loại trái cây và rau củ không thể được lưu trữ chung với nhau vì kỵ nhau. Một số loại trái cây phát ra khí ethylene có thể là nguyên nhân làm các loại rau củ hư nhanh. Chuyên gia có lời khuyên rằng nên để ngoài tủ lạnh những loại trái cây “thải khí” như bơ, chuối, quả xuân đào, lê, mận và cà chua.

Bạn có thể làm lạnh táo, mơ, dưa đỏ, quả sung, dưa lưới nhưng nhớ giữ chúng ngoài thùng chứa những loại rau nhạy cảm với khí ethelyne.

Hầu hết những tủ lạnh đạt tiêu chuẩn đều có một thùng chứa rau được thiết kế để giữ cho rau củ tươi lâu hơn, đôi khi cũng đi kèm với hệ thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Đây là một nơi tốt để lưu trữ các loại rau nhạy cảm với khí gas vì khu vực này tách biệt với những khu vực còn lại của tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên cất trái cây và rau củ trong túi hay hộp kín hơi bởi vì điều này có thể thúc đẩy nhanh sự phân rã. Với trứng sống, người dùng có thể lưu trữ trong khoảng thời gian 3-5 tuần.

Thực phẩm đông lạnh

Giữ thực phẩm của bạn trong bao bì kín hơi sau đó cất trong tủ lạnh để ngăn chặn tình trạng cháy đông. Có thể thấy hiện tượng này xảy ra trên bề mặt thực phẩm và không đồng đều, tạo đốm chỗ này, đốm chỗ nọ và “khoét” sâu vào thực phẩm. Màu sắc những “hố” này bị xám hoặc thâm đi tùy loại thực phẩm. Chất lượng thực phẩm sẽ kém đi, mức dinh dưỡng kém hơn do protein bị biến tính hoặc dầu mỡ bị oxit hóa.

Nếu thường xuyên phải dự trữ thực phẩm đã chế biến, người dùng nên trang bị một chiếc máy hút chân không bảo quản thực phẩm hoặc bộ dụng cụ niêm phong chân không. Cả hai loại này hoạt động trên cùng một nguyên tắc loại bỏ không khí ra khỏi những chiếc túi đông (freezer bag) chứa thực phẩm cất trong tủ lạnh.

Nếu muốn gói thịt để trữ trong tủ lạnh một cách chuyên nghiệp, nên sử dụng loại giấy sáp (freezer paper) có chất lượng tốt. Bọc kỹ thịt và gấp lại sau đó tiếp tục gấp lại và ấn đẩy không khí ra ngoài. Sau khi gấp và xoay phần phía dưới lên để hoàn tất, niêm phong bằng băng dính (freezer tape), bạn cũng có thể bọc thêm một lớp giấy sáp hoặc một lớp nhôm hay nhựa bên ngoài để bảo đảm cho việc cất giữ thịt trong tủ lạnh đạt hiệu quả tối đa.

Một lưu ý khác là người dùng cần dán nhãn và ghi ngày tháng cũng như tên cho các thực phẩm mà bạn giữ lạnh. Khi cần hâm nóng, chúng ta hãy chia thực phẩm ra thành nhiều phần.

Loading...
Từ khóa: