Hai sự kiện chủ chốt có thể tác động đến USD

Thứ sáu, 13/10/2017 | 05:20 GMT+7

PHƯƠNG ANH (Thanh Niên)

Tiến trình cải cách hệ thống thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự lựa chọn người mới dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ là hai sự kiện lớn nhất tác động đến đồng USD trong thời gian tới.
Những quyết định của Tổng thống Trump trong thời gian tới sẽ tác động đáng kể đến đồng USD
“Tôi nghĩ rằng đồng USD nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi một vài quyết định quan trọng trong thời gian tới, trong đó việc bổ nhiệm người mới vào vị trí Chủ tịch Fed cũng như tiến trình cải cách thuế của Tổng thống Trump là sự kiện chủ chốt”, ông Itay Tuchman, người đứng đầu bộ phận kinh doanh ngoại hối toàn cầu của Citi, nói với CNBC qua email.
 
Một trong những tên tuổi được đề cập nhiều nhất để thay thế bà Janet Yellen làm Chủ tịch tiếp theo của Fed là ông Kevin Warsh, cựu thành viên Fed. Đối nghịch với phe bồ câu (Dovish) gồm những người ủng hộ nới lỏng tiền tệ, ông Warsh được đánh giá là nhà hoạch định chính sách theo quan điểm phe diều hâu (Hawkish), và điều này có nghĩa là ông có thể sẽ tập trung hơn vào nguy cơ lạm phát, ủng hộ chính sách thắt chặt tiền tệ với lãi suất cao và hướng tới một chính sách tín dụng chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng một số thương nhân vẫn không cảm thấy thuyết phục với người kế nhiệm tiềm năng này.
“Theo quan điểm của chúng tôi người được chỉ định ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Fed không nên là một người gay gắt, cứng nhắc và không biết thỏa hiệp. Một khi người được bổ nhiệm theo quan điểm phe diều hâu và một khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang bắt tay vào việc giảm nhẹ định lượng, thì đồng USD sẽ đứng trước giai đoạn bị yếu đi trong trung hạn”, ông Stephen Gallo, giám đốc chiến lược ngoại hối châu Âu của Ngân hàng Montreal, nhận định.
 
Tổng thống Trump cho biết hồi cuối tháng 9/2017 rằng sự lựa chọn tân chủ tịch Fed của ông sẽ được công bố “trong vòng hai hoặc ba tuần tới”. Đồng thời ông cũng hứa hẹn một trong những thay đổi lớn nhất đối với hệ thống thuế của Mỹ, trong đó theo kế hoạch thuế doanh nghiệp sẽ giảm từ 35% xuống 20% và sẽ có thuế hồi hương để đảm bảo rằng các công ty chuyển vốn ra nước ngoài sẽ đưa tiền quay trở lại Mỹ.
 
Ông Tuchman tin rằng những tranh luận về cải cách thuế tại Quốc hội Mỹ trong vòng một hoặc hai tháng tới chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đồng USD. “Tôi hoài nghi rằng liệu không biết sẽ có yếu tố nào đủ mạnh mẽ vượt qua được đảng Cộng hòa hiện vẫn còn đang vật lộn tìm tiếng nói chung trong nội bộ để hỗ trợ nâng giá đồng USD”, ông Tuchman nói.
 
Trong khi đó, ông Gallo cũng không thấy nhiều sức mạnh của đồng USD trong trung hạn vì “cắt giảm thuế sẽ gây ra thâm hụt ngân sách. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có khả năng thúc đẩy đầu tư kinh doanh, nhưng các công ty có thể sẽ lựa chọn đầu tư vào máy móc và không tăng tiền lương, gây ảnh hưởng đến kế hoạch thắt chặt chính sách của Fed”.
 
Đồng USD giảm 9% kể từ đầu năm nay so với các ngoại tệ chính khác và hiện giao dịch ở mức tương đương với mức bắt đầu năm 2015.
Loading...
Từ khóa: