Hàn Quốc đề phòng tình huống khẩn cấp khi đàm phán với Triều Tiên

Thứ sáu, 26/01/2018 | 06:34 GMT+7

AN HỒNG

Dù hai bên đang đàm phán cho Thế vận hội Mùa đông, Seoul vẫn sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, kể cả việc Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết Hàn Quốc bước vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên về công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông với tâm thế sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khẩn cấp, kể cả khả năng Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử tên lửa nữa, Reuters ngày 25/1 đưa tin.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Reuters.

"Hành động khiêu khích nữa luôn có khả năng xảy ra. Vì vậy, chúng tôi bước vào các cuộc đàm phán này với tất cả các kịch bản dự phòng trong đầu và chuẩn bị đối phó với bất cứ việc gì có thể xảy ra", bà Kang trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc không đề cập chi tiết các kịch bản mà nước này chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với Triều Tiên trong tình huống khẩn cấp.

Bà Kang khẳng định Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 sẽ giúp thúc đẩy Bình Nhưỡng tham gia vào tiến trình hòa bình và Seoul cần tận dụng tốt cơ hội này. Bà cũng nhấn mạnh không chấp nhận Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử tên lửa, hạt nhân và các hành động gây căng thẳng tương tự, đồng thời cảnh báo về việc gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Hàn Quốc kỳ vọng các cuộc đàm phán liên quan đến việc tham dự Thế vận hội Mùa đông của Triều Tiên sẽ tạo nền tảng cho đối thoại về vấn đề hạt nhân.

Triều Tiên và Hàn Quốc gần đây có các cuộc tiếp xúc song phương để chuẩn bị cho việc Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên tham gia Thế vận hội. Triều Tiên cũng kêu gọi "mọi người dân Triều Tiên ở trong và ngoài nước" cần tạo một bước "đột phá" trong nỗ lực thống nhất hai miền mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ nước nào ở bên ngoài.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo hôm nay cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ nối lại hoạt động tập trận chung sau thời gian diễn ra Thế vận hội. 

theo VnExpress

Từ khóa: