Hậu APEC thị trường chứng khoán sẽ như thế nào?

Thứ ba, 14/11/2017 | 11:30 GMT+7

NGUYỄN DUY

Thị trường chứng khoán đang có những bước tăng mạnh sau APEC nhưng đằng sau sự tăng giá này là gì?

Bế tắc dòng tiền

Hội nghị APEC được tổ chức tại Đà Nẵng không chỉ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong vài tuần gần đây mà chính xác hơn là từ đầu năm 2017. Trên thực tế, từ đầu năm đến nay chỉ số VnIndex không có tháng nào giảm điểm mà còn quay trở lại mốc 800 điểm của 10 năm trước và hiện đang đứng ở mức 879 điểm.

Tuy nhiên, VnIndex tăng điểm nhưng thị trường lại xảy ra tình trạng xanh vỏ đỏ tròng. Chỉ số VnIndex liên tục tăng điểm là do tác động của những mã lớn như SAB, ROS, VNM, GAS, VIC… nhưng số mã cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo so với số mã tăng đã khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng. Thanh khoản thị trường giảm về mức thấp nhất năm 2017.

Diễn biến trên thị trường cho thấy, dư âm từ kết quả đấu giá cổ phiếu VNM với 186.000 đồng/cổ phiếu sẽ đẩy giá VNM trên sàn tăng tiếp. Hiện tại, VNM đã có bốn phiên tăng điểm liên tục và đang giao dịch ở mức 184.500 đồng/cổ phiếu và chiếm 10% tỉ trọng chỉ số VnIndex. Nên nhớ, trước phiên đấu giá cổ phiếu Vinamilk vào ngày 10/11, thị giá VNM mới có 162.500 đồng/cổ phiếu.

Nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời nhanh ở những cổ phiếu thị trường đã tăng mạnh theo sự kiện APEC

Kể từ khi lên sàn, cổ phiếu VRE của Công ty Cổ phần Vincom Retail liên tục tăng trần. Với đà này, VRE sẽ sớm vượt qua ROS, đứng thứ 6 về vốn hóa thị trường và cùng VIC chiếm 10% tỉ trọng VnIndex. Như vậy, VIC, VRE và VNM sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường mỗi khi tăng giảm.

Vấn đề các nhà đầu tư quan tâm là sau khi lãnh đạo của 21 nền kinh tế tham dự Hội nghị APEC về nước thì dòng tiền sẽ tiếp tục đi về đâu khi các cổ phiếu Bluechips đã đạt giá trị cực đại so với năm 2016? Điển hình như cổ phiếu GAS của Tổng công ty khí Việt Nam.

Với giá dầu hiện tại và khả năng lợi nhuận sau thuế quý IV năm 2017 đạt 4.000 tỉ đồng, đưa lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 10.000 tỉ đồng và chỉ PE đạt cực đỉnh 15,26 mà thị trường đã chấp nhập thì giá cổ phiếu GAS được trả ra là 79.000-80.000 đồng/cổ phiếu. Thực tế, từ ngày 8/11, GAS đã có 4 phiên tăng điểm và đang giao dịch ở mức 79.300 đồng/cổ phiếu.

Nhiều chuyên gia nhận định, dòng tiền trên thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ bế tắc hậu APEC. Điều này sẽ hình thành một đợt sụt giảm tiếp theo trong khi những cổ phiếu là điểm sáng của thị trường vừa qua như HPG, HBC… chưa đủ điều kiện để hồi phục và đang trong vùng trống thông tin định giá quý IV. Đợt sụt giảm này có lẽ sẽ nghiêm trọng hơn tháng 10 với hiệu ứng domino khi mà lượng margin trên thị trường đang ở mức khá cao, tập trung vào nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và Bluechips.

Do đó, nhà đầu tư nên có quyết định cân nhắc chốt lời nhanh ở những cổ phiếu thị trường đã tăng mạnh theo sự kiện APEC, đưa tài khoản về tỉ lệ tiền mặt cao để giảm thiểu rủi ro danh mục, giữ gìn thành quả thời gian vừa qua. Đồng thời, chuẩn bị tâm thế xả tài khoản để chuẩn bị đánh lại ván mới.

Đổ vào 2 dòng cổ phiếu

Như vậy, hậu APEC thì nhà đầu tư nên hướng dòng tiền vào đâu? Câu trả lời là tập trung tài khoản vào hai nhóm cổ phiếu có nhiều khả năng sẽ sinh lợi nhuận cao.

Nhóm thứ nhất là cổ phiếu có chỉ số PE bị nén. Loại cổ phiếu này giống như của để dành của thị trường. Điểm nhận dạng loại này là thuộc tốp cổ phiếu cơ bản cực tốt nhưng mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế hai ba quý vừa qua không cao bằng một cổ phiếu khác cùng ngành.

Do đó, khi được đem ra so sánh thì thấy giá từ đầu năm đến giờ vẫn chưa nhích lên mà vẫn ở tầng giá cũ. Những loại cổ phiếu này, đương nhiên PE bị nén mạnh đến mức siêu rẻ. Điển hình cho loại cổ phiếu này là mã CTD, so sánh với HBC và VNM.

Chỉ số VnIndex đang ở ngưỡng 880 điểm và bối cảnh hiện tại khác xa 11 năm trước nên sẽ rất khó có chuyện thị trường chứng khoán suy thoái như hậu APEC 2006

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, CTD và VNM sẽ tiếp tục lên vùng giá mới để thay thế cho những cổ phiếu đã tăng giá nhiều so với đầu năm và đã đi vào chu kỳ sụt giảm sau tháng 10 để giữ chỉ số VnIndex.

Nhóm cổ phiếu thứ hai là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2017 tốt. Đối với nhóm cổ phiếu này, chu trình định giá sẽ kết thúc tại đây. Giá cổ phiếu sẽ tạo đỉnh năm 2017 vì kết quả kinh doanh cả năm đã phản ánh hết vào giá.

Điều kiện tiên quyết để nhóm này thu hút dòng tiền trên thị trường chứng khoán là lợi nhuận sau thuế của quý IV phải tăng trưởng cao, càng cao càng tốt so với cùng kỳ và dựa trên một cơ sở chắc chắn. Cơ sở chắc chắn này là manh mối quan trọng nhất vì kết quả kinh doanh quý IV chưa có.

Mã FPT là một ví dụ. Manh mối ở đây là khoản lợi nhuận đến từ việc thoái vốn mảng Trading và Retail, hai điều này làm bảo chứng cho sự tăng trưởng quý IV. Vấn đề của FPT hiện tại chỉ là có nhiều hay ít dòng tiền thoái vốn ở Trading và Retail để cấu thành EPS quý IV và giá sẽ đạt cực trị bao nhiêu là phản ánh đủ cho khoản lợi nhuận này.

Tương tự là mã NKG của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim. Tuy không có lợi nhuận đột biến như FPT nhưng do lợi nhuận sau thuế quý IV năm 2016 ở mức rất thấp nên với tỉ suất tăng trưởng hiện tại sau ba quý kinh doanh, nhiều khả năng kết quả kinh doanh quý IV của NKG sẽ tăng trưởng gấp ba lần cùng kỳ.

Do đó, NKG nổi lên là một ngôi sao sáng giá, dẫn dắt cổ phiếu ngành thép. Trong khi đó, cổ phiếu dòng dầu khí với leader là GAS và nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng cũng không nằm ngoài trường hợp này với các mã như VCB, PVD, GAS, VNM, CVT, VJC…

Cách đây 11 năm, khi APEC 2006 diễn ra tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã bật tăng mạnh và giúp chỉ số VnIndex lập kỷ lục trên 1.000 điểm nhưng sau đó lại suy thoái. Nhiều nhà đầu tư lo ngại, kịch bản này sẽ lặp lại sau Hội nghị APEC 2017.

Tuy nhiên, bối cảnh Hội nghị APEC năm 2006 khác xa với hiện tại. APEC năm 2006 diễn ra vào giai đoạn thị trường đã phát triển lên đến gần đỉnh và chuẩn bị đi xuống. Hiện tại, không có gì chắc chắc diễn biến tiếp theo sẽ là tiêu cực bởi bối cảnh bây giờ và 10 năm trước là rất khác biệt, nhất là khi Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo nên những thay đổi mạnh mẽ.

Nhiều chuyên gia dự đoán, cho tới đầu năm 2018 thị trường chứng khoán vẫn sẽ diễn biến tích cực do có nhiều thông tin hỗ trợ cả về kinh tế vĩ mô lẫn hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Từ khóa: