Hi sinh 40% doanh số, Asus nói không với laptop không bản quyền Windows

Thứ tư, 15/11/2017 | 07:00 GMT+7

TÔ TÙNG

Bắt đầu từ tháng 10/2017, Asus sẽ dừng kinh doanh các sản phẩm laptop không hệ điều hành, và chỉ bán ra những sản phẩm cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền.

Asus vừa bước vào một cuộc chơi mạo hiểm. Hãng này sẽ dừng kinh doanh laptop không hệ điều hành (Free DOS) kể từ quý 4 năm 2017. Các sản phẩm của Asus tại Việt Nam bán mới từ thời điểm này sẽ được cài đặt sẵn hệ điều hành Windows 10 bản quyền.

Nói là mạo hiểm, bởi Asus chiếm trên 20% thị phần laptop tại Việt Nam (tính trong 6 tháng đầu năm), và khoảng 40% trong số đó là laptop Free DOS. Ưu điểm của laptop Free DOS là không được trang bị sẵn hệ điều hành nào khi bán ra, do đó có giá rẻ hơn so với laptop đã cài Windows bản quyền. Tại Việt Nam, không khó để sở hữu một bản Windows lậu, từ rất nhiều nguồn khác nhau, thậm chí có thể được cung cấp ngay bởi cửa hàng bán máy tính.

Với việc chấm dứt laptop Free DOS, doanh số của Asus trong tương lai nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, do nhu cầu sở hữu laptop không bản quyền Windows là không hề nhỏ, đặc biệt trong giới học sinh, sinh viên, và thậm chí cả giới văn phòng, doanh nghiệp, nhằm tiết kiệm chi phí. Khi không thể mua laptop Free DOS từ Asus, những khách hàng nói trên sẽ tìm tới những thương hiệu khác.

Theo Asus cũng như đại diện Microsoft, sở hữu laptop Asus cài sẵn Windows 10 bản quyền rẻ hơn đáng kể so với mua laptop Free DOS và mua thêm 1 bản quyền Windows, với giá thấp nhất là khoảng 2 triệu đồng. Tuy nhiên, đối thủ chính của laptop Windows bản quyền với Windows lậu là rất khác, chi phí gần như bằng không.

Asus không chỉ áp dụng chiến dịch nói không với laptop không bản quyền Windows tại Việt Nam, mà còn tại các nước láng giềng như Indonesia hay Thái Lan. Theo chia sẻ của Asus, tại các quốc gia kể trên, vấn nạn Windows lậu cũng hoành hành không kém gì tại Việt Nam. Cả Asus và Microsoft đều đang nổ lực để thay đổi vấn đề này, và một khi các cửa hàng lớn chỉ bán laptop Windows bản quyền, thì sẽ phần nào giải quyết được tình trạng Windows lậu.

Đối với Asus, việc hi sinh doanh số hiện tại được đánh giá là mạo hiểm, nhưng đổi lại sẽ là sự tiên phong đón đầu thị trường, khi mà Windows có bản quyền đang dần vượt trội so với Windows lậu, về cả tính năng, độ ổn định, cập nhật vá lỗi, cũng như khả năng bảo mật.

Theo Asus, sẽ ngày càng có nhiều người dùng đến với laptop Windows bản quyền hơn để tận dụng những ưu điểm vốn có, và thị trường laptop Free DOS sẽ sớm thu hẹp dần, khi mà lợi ích giảm chi phí không bù đắp được những rắc rối cũng như bất tiện của Windows lậu.

Trên thực tế, Windows 10 của Microsoft hiện đang được đánh giá cao, từ sự gọn nhẹ, cho tới những tính năng mới, khả năng bảo mật, cập nhật. Theo Microsoft, người dùng sở hữu laptop Windows 10 bản quyền sẽ không phải mua thêm bất cứ thứ gì, từ hệ điều hành cho tới phần mềm diệt virus, vì Microsoft tự tin với khả năng bảo mật cũng như liên tục nâng cấp để vá lỗi và tăng hiệu năng.

Đặc biệt, với Windows 10 bản quyền, người dùng cũng không cần phải sử dụng tới đĩa CD hay USB để cài lại khi cần, mà đã có các công cụ cài đặt lại ngay bên trong máy, tiện dụng tương tự việc cài lại máy trên các thiết bị di động. 

Người dùng sẽ được hỗ trợ từ Microsoft

Sự kiện cũng nhận được hàng loạt các đối tác kinh doanh lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop, Nguyễn Kim, Viễn Thông A, Phong Vũ, Pico, MediaMart, Phi Long, Phương Tùng… cam kết đồng hành nhằm giới thiệu và hỗ trợ khách hàng trang bị Windows 10 bản quyền rộng rãi trên toàn quốc. 

Bên cạnh đó, thông qua hợp tác toàn diện với Microsoft, người dùng khi mua sản phẩm laptop của Asus cũng sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật toàn diện từ Microsoft như hỗ trợ qua điện thoại 24/7, online và các hỗ trợ kỹ thuật khác.

Trả lời cho câu hỏi liệu giá laptop Asus sau khi trang bị Windows 10 bản quyền có đội giá tại thị trường hay không, đại diện hãng sản xuất máy tính cho biết giá sẽ không cao hơn và thậm chí là thấp hơn khi người dùng mua riêng lẻ.

Minh Định

 

Từ khóa: