Hội đàm Triều Tiên-Hàn Quốc: TTK LHQ hối thúc các bên tiếp tục đàm phán

Thứ tư, 17/01/2018 | 09:32 GMT+7

TỐ LOAN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) hối thúc lãnh đạo các cường quốc trên thế giới sớm ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên họp không chính thức của Đại Hội đồng LHQ ngày 16/1, TTK Guterres nhận định những động thái nhằm giảm căng thẳng gần đây giữa hai miền Triều Tiên là những dấu hiệu rất quan trọng. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh "chớ quên rằng vấn đề thiết yếu vẫn chưa được giải quyết".

Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này bày tỏ tin tưởng Bán đảo Triều Tiên "có thể tránh khỏi một cuộc chiến tranh", song "hòa bình là điều chưa thể đảm bảo". Do đóm các bên cần sớm tiến hành đàm phán nghiêm túc để cùng nhau tìm biện pháp giải trừ hạt nhân.

Đàm phán liên Triều vừa diễn ra ở làng đình chiến Bàn Môm Điếm.
Đàm phán liên Triều vừa diễn ra ở làng đình chiến Bàn Môm Điếm.

Tuyên bố của TTK LHQ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên gần đây đã đưa ra nhiều tín hiệu dù nhỏ nhoi, nhưng tích cực về khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp về chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

TTK Guterres cũng cho biết ông sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, dự kiến tổ chức ngày 9/2 tới tại thành phố PyeongChang của Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh: "Những quyết định của Triều Tiên về việc tham gia Olympic mùa Đông tại Hàn Quốc đã khích lệ tôi.

Chúng ta cần phải gây dựng trên những tín hiệu hy vọng nhỏ nhoi này, và tăng cường những nỗ lực ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình đặt trong bối cảnh an ninh khu vực. Tôi hoan nghênh việc mở lại các kênh liên lạc liên Triều, đặc biệt là giữa quân đội hai nước. Đây là chìa khóa để giảm bớt nguy cơ tính toán sai lầm hay hiểu sai và giảm bớt căng thẳng".

Trong một diễn biến liên quan, cuối tuần qua, giới chức an ninh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản họp kín tại thành phố San Francisco, bang California, thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nguồn tin Fox News cho biết tham dự cuộc gặp này có Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster, Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi. Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về việc nối lại liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nhất trí rằng với động thái này và việc đồng ý để Triều Tiên cử vận động viên và phái đoàn cấp cao tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc diễn ra vào tháng 2 tới không liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, các bên cũng nhất trí cần gia tăng áp lực với Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Quân đội Mỹ diễn tập kịch bản xung đột với Triều Tiên

Ngày 16/1, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Mac Thornberry (Mác Thôn-bơ-ri) cho biết quân đội nước này đang huấn luyện "rất nghiêm túc" cho một cuộc xung đột có thể nổ ra với Triều Tiên, mặc dù ông hy vọng những chuẩn bị như vậy sẽ không bao giờ phải dùng đến.

Phát biểu với các phóng viên, ông Thornberry chỉ rõ chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn. Ông nói: "Chính quyền đang xem xét rất kỹ lưỡng những gì cần liên quan đến các biện pháp quân sự với Triều Tiên. Những nỗ lực huấn luyện là rất nghiêm túc. Quân đội đang tiến hành những chuẩn bị và hy vọng sẽ không cần dùng đến".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhiều lần khẳng định những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ được dẫn dắt qua con đường ngoại giao, mặc dù ông nói rằng Lầu Năm Góc luôn có phương án cho bất kỳ kịch bản xung đột nào.

Trên thực tế, quân đội Mỹ vẫn tiến hành các cuộc huấn luyện định kỳ trên bán đảo Triều Tiên với đối tác Hàn Quốc, nhưng tờ "New York Times" hôm 14/1 cho biết hàng loạt cuộc diễn tập tại Mỹ cho thấy trọng tâm mới của quân đội nước này là sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên.

theo Phụ nữ Mới

Loading...
Từ khóa: