HoREA cảnh báo người tiêu dùng về dự án Alibaba Tây Bắc

Thứ ba, 14/11/2017 | 05:32 GMT+7

MINH NGHĨA

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có tư cách chủ đầu tư và không được quyền huy động vốn tại dự án Alibaba Tây Bắc.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vùa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM và một số Sở, ngành, khách hàng về việc cảnh báo thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM về dự án Alibaba Tây Bắc.

Trong văn bản của mình, HoREA đã cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Theo đó, 2 công ty này đã tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%", thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.  

Phối cảnh dự án "ma" được Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Tây Bắc "vẽ" ra để lừa đảo khách hàng.

HoREA cho biết, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM được tổ chức ngày 11/10/2017.

Dự án có diện tích 91,45 ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Về giới hạn, phía đông dự án giáp Khu VIII - 2; Phía tây, giáp Khu VII; Phía nam, giáp Khu VIII - 4; Phía bắc, giáp Quốc lộ 22.     

Mục tiêu dự án là xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế với tầng cao từ 1 – 4 tầng. Mật độ xây dựng: 40 - 75%; Hệ số sử dụng đất: 0,8 - 3 lần.

Hiện nay, dự án chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác.

Đến thời điểm hiện tại,TP chưa lựa chọn được nhà đầu tư chính thức cho dự án này và phải thông qua hình thức đấu thầu.  

Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của TP đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho TP quản lý mà không yêu cầu TP hoàn trả vốn đã đầu tư.

Như vậy, có thể kết luận, dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được TP mời gọi đầu tư. Dự án hiện chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. 

Bên cạnh đó, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Bên cạnh dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba còn "nổi đình nổi đám" bởi những dự án đất nền tại Long Thành, Đồng Nai dù pháp lý chưa rõ ràng. 

Theo HoREA, trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến Quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng", có nghĩa là Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM chưa phải là chủ đầu tư dự án.

Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Được biết, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh. Nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120 – 122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Thời gian trước đây, công ty này đã liên tục mở bán hàng loạt dự án đất nền tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai dưới hình thức cam kết lợi nhuận 28%/ năm.

Mới đây nhất, đầu tháng 11/2017, công ty này đã rầm rộ công bố thông tin về dự án đất nền Alibaba Tây Bắc và cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ với mức giá khởi điểm từ 5,5 triệu đồng/ m2.

Để “tạo niềm tin” cho khách hàng, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Tây Bắc đã đăng ký vốn điều lệ lên tới 12.000 tỷ đồng, một con số mà bất cứ một tập đoàn lớn nào tại Việt Nam cũng phải giật mình kinh ngạc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Từ khóa: