Khách hàng sẽ không được rút tiền mặt tại POS

Thứ hai, 15/01/2018 | 17:00 GMT+7

NGUYỄN DUY

Giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ nhưng không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ sẽ bị cấm.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 26/2017-TT-NHNN về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Tại thông tư 26 có nội dung sửa đổi bổ sung các hành vi bị cấm và các quy định để phòng ngừa, hạn chế rủi ro phát sinh trong thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ tại các đơn vị chấp nhận thẻ. 

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước bổ sung khoản 2 Điều 8 là việc thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện để người khác thực hiện các hành vi giao dịch thẻ gian lận, giả mạo. Giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ nhưng không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ sẽ bị cấm. 

Như vậy, chủ thẻ sẽ không được phép rút tiền mặt tại các máy POS. Trước đó, quy định cho phép chủ thẻ được rút tiền mặt qua máy (POS) đã được đưa vào trong dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 19/2016/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng.

Người sử dụng thẻ sẽ không được rút tiền tại máy POS.
Người sử dụng thẻ sẽ không được rút tiền tại máy POS.

Ngân hàng Nhà nước cho biết một số ngân hàng lớn đã đề xuất cho phép chủ thẻ được rút tiền mặt qua máy (POS) với mức tối đa là 5 triệu đồng/ngày. Theo thông lệ quốc tế cũng cho phép rút tiền mặt qua POS tại đơn vị chấp nhận thẻ.

Thông tư 26 đã bổ sung thêm khoản 1a tại Điều 14 về việc kiểm soát sử dụng thẻ để thanh toán, rút tiền mặt ở nước ngoài. Trong đó, đối với việc rút tiền mặt bằng thẻ ở nước ngoài, Thông tư 26 quy định một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng/ngày. 

Hạn mức tín dụng tối đa cho trường hợp không có tài sản bảo đảm là 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, thông tư hướng dẫn nội dung hạn mức thẻ tín dụng đối với cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ do tổ chức phát hành thẻ xác định theo quy định nội bộ của về cấp tín dụng quả thẻ tín dụng và tối đa là 1 tỉ đồng. Trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng tối đa là 500 triệu đồng.

Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không cần tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ vẫn được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng. 

Thông tư, sửa đổi quy định về đối tượng được mở và sử dụng thẻ tại điểm b, khoản 1, Điều 16. Theo đó, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. 

Theo quy định cũ tại Thông tư 19, những người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự nhưng phải có tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ mới được sử dụng thẻ ghi nợ không được thấu chi, thẻ trả trước.  

Ngoài ra, Thông tư còn bổ sung một số quy định về giải thích từ ngữ, thủ tục phát hành thẻ, thông tin trên thẻ. Trong đó, bổ sung khái niệm thanh toán thẻ qua Mã phản hồi nhanh là việc sử dụng QR Code để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ cho đơn vị chấp nhận thẻ, bao gồm hình thức QR Code từ phía đơn vị chấp nhận thẻ và hình thức QR Code từ phía chủ thẻ.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông ủng hộ quyết định này của Ngân hàng Nhà nước. Theo ông, trường hợp rút tiền mặt thẻ tín dụng qua máy POS đã đi ngược lại chức năng của máy. Mỗi một thẻ tín dụng, khách hàng có thể rút tiền mặt với ngân hàng phát hành thẻ theo một hạn mức nhất định.

Việc khách hàng đến siêu thị, cửa hàng yêu cầu cửa hàng đó trả tiền mặt rồi cửa hàng đó thông qua POS gửi thông tin về ngân hàng tức là đã có giao dịch mua bán. Điều này sẽ dẫn tới trường hợp các chủ thẻ dựa vào đó để lách quy định, rút nhiều tiền hơn hạn mức cho phép.

Giao dịch thông qua máy POS phải có một giao dịch thanh toán hàng hóa thực sự. Nếu đơn vị chấp nhận thẻ mà giúp khách hàng lấy tiền mặt sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Có thể sẽ xảy ra hình thức gian lận với việc rút tiền mặt qua POS. Nhiều khách hàng không có giao dịch với cửa hàng nhưng lại gửi thông tin lên ngân hàng là đã có giao dịch mua bán nào đó”, ông Hiếu nói.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: