Luật sư dẫn vụ án Hoa hậu Phương Nga khi bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Thứ sáu, 12/01/2018 | 10:34 GMT+7

P.V (tổng hợp)

Hôm nay (12/1), tại TAND TP Hà Nội, phiên tòa xét xử các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm tiếp tục với phần tranh tụng.

Mở đầu, luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí - PVC) nêu quan điểm bào chữa cho thân chủ.Luật sư Quynh nêu quan điểm, vấn đề trách nhiệm đối với Hợp đồng 33 là trách nhiệm là của Tổng Cty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), không phải của PVN, đề nghị đại diện VKSND lưu tâm.

Luật sư cho rằng, như bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã trả lời, Cty có hợp đồng thì rất mừng, có lãi, nhân viên có việc làm. Đây là câu trả lời rất đúng, chân thật của người lãnh đạo khi có được dự án, có được việc làm cho người lao động.“Với thời điểm PVC đang gần 10.000 lao động thì có hợp đồng xây lắp sẽ không có gì quý bằng” - luật sư Quynh nói.

Trịnh Xuân Thanh tại tòa.
Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Luật sư dẫn báo cáo tài chính, tại thời điểm xảy ra vụ án, PVC làm ăn đều có lãi nên bản luận tội cho rằng, PVC không đủ năng lực, không có vốn là khiên cưỡng, đề nghị phía VKSND xem lại.“Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp quản PVC thời điểm có hơn 500 tỷ, sau đó, trong thời gian ngắn đến 2010 đã tăng lên và 2011 thực hiện đề án tái cơ cấu thì PVN đã thu về 2.000 tỷ như bị cáo Thăng đã nói.

Tôi một lần nữa nêu ra bằng chứng cho rằng việc PVC tại thời điểm đó không có năng lực là khiên cưỡng, rất mong HĐXX, VKS quan tâm, xem xét, đánh giá đúng, khách quan” - luật sư Quynh nói.Cũng theo ông Quynh, các luật sư đã mời điều tra viên lên để hỏi vì bị cáo Thanh bị kết luận là “quanh co, chối tội”.

Về việc này, luật sư Quynh nói: “Trong quá trình điều tra theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự mới thì đều có băng ghi âm, ghi hình. Bản luận tội hôm qua vẫn quy kết bị cáo Thanh không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội là không phù hợp với quy định tại Điều 73, Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về suy đoán vô tội. Theo các quy định về suy đoán vô tội trong Bộ Luật Tố tụng thì trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc cơ quan có thẩm quyền, người bị buộc tội có quyền nhưng không được chứng minh mình vô tội”.

“Ngay vụ án Hoa Hậu Phương Nga mà tôi là người tham gia bào chữa thì bị cáo Phương Nga đã im lặng trong suốt quá trình, sau khi ra tòa, bị cáo mới khai là bị cáo tự bảo vệ mình khi tất cả các lời khai khác đều chống lại bị cáo. Nội dung bản luận tội vẫn cáo buộc bị cáo Thanh quanh co, chối tội là rất khiên cưỡng, không phù hợp với các quy định có lợi cho người phạm tội. Rất mong VKSND lưu tâm, xem xét lại, áp dụng những quy định có lợi nhất cho người phạm tội theo tinh thần Bộ Luật Tố tụng hình sự” - luật sư Quynh đề nghị.

theo SHTT

Từ khóa: