Mexico lên kết hoạch bắt nhiều cảnh sát liên quan đến vụ 43 sinh viên mất tích năm 2014

Thứ bảy, 03/03/2018 | 15:10 GMT+7

M.ANH

Mexico đang lên kế hoạch bắt giữ hàng chục người, trong đó có nhiều cảnh sát liên quan tới vụ 43 sinh viên mất tích bí ẩn tại bang miền Nam Guerrero.

Phát biểu trong phiên điều trần ngày 2/3 tại Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ (IACHR) ở thủ đô Bogota của Colombia, công tố viên Alfredo Higuera phụ trách điều tra vụ việc cho biết ông đã có được thông tin mới để đưa ra các cáo buộc đối với 30 đối tượng, trong đó có nhiều cảnh sát địa phương.

43 sinh viên mất tích gây chấn động Mexico xảy ra vào năm 2014.
43 sinh viên mất tích gây chấn động Mexico xảy ra vào năm 2014.

Ông Higuera nêu rõ kể từ tháng 12/2014 đến nay, các công tố viên đã không đưa ra thêm các cáo buộc đối với các đối tượng tình nghi liên quan vụ việc. Trước đó một ngày, công tố viên Higuera đã loại trừ giả thuyết các sinh viên đã lên chiếc xe buýt tới thủ đô Mexico City mà không hay biết trên xe có cất giấu ma túy. 

Công tố viên Higuera đã mở cuộc điều tra mới vào năm 2016, sau khi gia đình các nạn nhân và một số chuyên gia quốc tế bác bỏ kết luận điều tra của Chính phủ Mexico.

Theo kết quả điều tra chính thức của Chính phủ Mexico, 43 sinh viên Trường sư phạm Ayotnizapa đã bị một số cảnh sát thoái hóa bắt giữ do nhầm lẫn với các phần tử tội phạm ma túy, sau đó giao cho nhóm Guerreros Unidos và nhóm này đã thủ tiêu và thiêu xác ngay tại khu bãi rác thuộc huyện Cocula. 

Sự biến mất của 43 sinh viên vào đêm 26/9/2014 ở thành phố Iguala là một trong những vụ mất tích gây chấn động Mexico. Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở quốc gia Bắc Trung Mỹ này và chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng, đồng thời từng đẩy uy tín của chính quyền Tổng thống Enrique Peña Nieto xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử Mexico.

theo Phụ nữ Mới

Loading...
Từ khóa: