Mua điện thoại với giá rẻ qua nhà mạng, không có chuyện 'ngon, bổ, rẻ'

Thứ sáu, 24/11/2017 | 08:02 GMT+7

MINH ĐỊNH

Tình trạng nhà mạng bán điện thoại kèm ràng buộc hợp đồng giúp người tiêu dùng khi mua máy rẻ hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng được lợi từ những chương trình này.

Bán gói cước kèm máy

Sau khi ba nhà mạng MobiFone, Viettel, Vietnamobile tung ra các gói cước đi kèm khi mua máy, các loại máy được bán kèm hợp đồng đủ chủng loại và đa dạng giá với những gói cước đi kèm nhằm giúp người dùng có thể dễ mua điện thoại với giá giảm nhiều so với thị trường.

Với MobiFone, dòng máy iPhone 8/8 Plus khi mua kèm gói cước từ 299.000 đồng/tháng đến 1,399 triệu đồng/tháng sẽ được ưu đãi mua với giá từ 6,19 triệu đồng đến 25 triệu đồng tùy theo dung lượng bộ nhớ 64GB/256GB. Nếu chọn Samsung Note 8, người dùng cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều khi mua máy Note 8 chỉ 7,49 triệu đồng nếu chọn gói cước 1,399 triệu đồng.  

Để mua giá Oppo F3 giá "siêu rẻ" người dùng cần phải cam kết sử dụng gói cước đi kèm từ 12 tháng đến 18 tháng, đồng thời đặt cọc ký quỹ được hoàn trả khi hoàn tất hợp đồng.

Với dòng máy Oppo F3 mới, khi mua kèm với thẻ tín dụng VPBank - MobiFone sẽ được miễn đặt cọc và được mua với mức giá từ 9.900 đồng đến 4,99 triệu đồng cho gói cước từ 199.000 đồng/tháng đến 499.000 đồng/tháng. Mức gói này cũng áp dụng cho Samsung J7 Plus với giá từ 1,69 triệu đồng đến 6,69 triệu đồng. 

Tất cả hình thức do MobiFone cung cấp đều kèm mức cọc cụ thể, bên cạnh cam kết sử dụng cước từ 12 tháng đến 18 tháng cho từng giảm giá này.

Nhà mạng Viettel cũng cung cấp hình thức tương tự sau khi hợp tác cùng Samsung với mức giá giảm nhiều so với mua giá chính hãng. Cụ thể, thông qua gói cước Super Combo 4G đi kèm, người dùng được giảm từ 1,5 triệu đến 6 triệu đồng khi mua các dòng J3 Pro, Galaxy J7 Pro, Galaxy S8/Galaxy S8 Plus với cam kết sử dụng gói cước từ 12 tháng trở lên cho gói cước 600.000 đồng/tháng.

Để được giảm giá 6 triệu đồng khi mua máy Samsung tại FPT Shop, người dùng cần sử dụng gói cước theo cam kết trong 12 tháng.

Dòng máy Samsung cũng là sản phẩm được FPT Shop và nhà mạng Vietnamobile triển khai khi giảm giá từ 2 triệu đến 8 triệu đồng cho khách khi mua kèm gói cước từ 288.000 đồng/tháng đến 888.000 đồng/tháng. Người dùng muốn nhận ưu đãi cần phải cam kết sử dụng gói cước liên tục trong 12 tháng. 

Phải sử dụng "hết đời" gói cước

Một điều lưu ý là để hưởng được giảm giá hấp dẫn này, khách hàng thông thường cần phải đặt cọc tiền mua máy khi ký hợp đồng, ngoài một vài quy định riêng của MobiFone miễn cọc cho khách hàng hạng cao cấp hoặc sử dụng thẻ đồng thương hiệu với ngân hàng VPBank. 

Bên cạnh đó, khách hàng phải sử dụng liên tục trong thời gian cam kết. Với người sử dụng nhiều, việc sử dụng hình thức này được cho là có lợi rất nhiều khi vừa được mua máy giá rẻ, vừa được hưởng cước gọi rẻ so với thông thường.

Nhưng với người liên lạc ít, hình thức này có thể sẽ cho giá tiền cao hơn so với trả góp thông thường. 

Hình thức mua máy giá rẻ kèm gói cước hiện được cung cấp nhiều cũng đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dùng khi mua hoặc lỡ mua phải dòng máy này. 

Đại diện nhà mạng Viettel cho biết, khi bán điện thoại thuộc diện ưu đãi kèm gói cước, trong hợp đồng, máy bán cho người dùng buộc phải cài đặt một chương trình giám sát để đảm bảo sử dụng liên tục như cam kết. Nếu người dùng chậm thanh toán cước hay bỏ giữa chừng, máy sẽ bị khóa và không thể sử dụng được nữa.

Trao đổi với người viết, FPT Shop cho biết với máy được bán theo gói cước, khi mở máy sẽ được hiển thị thông báo để báo cho người dùng về chương trình này. Bên cạnh đó, tương tự như Viettel, FPT Shop cũng cài vào ứng dụng đi kèm để đảm bảo máy được sử dụng đúng như cam kết đã ký với khách hàng trong 12 tháng, nếu không máy sẽ bị khóa.

Thông báo máy mua theo dạng hợp đồng do FPT Shop bán cho người dùng khi mua ưu đãi kèm gói cước viễn thông. 

Việc bán máy giá rẻ cũng khiến thị trường điện thoại sang tay rơi vào "ma trận không lối thoát" khi người dùng lỡ mua loại máy này. 

Ghi nhận thị trường, hiện chỉ có máy từ Viettel và MobiFone không hiện thông báo máy mua dạng hợp đồng. Trong khi MobiFone thu cọc ban đầu thì người dùng có thể vì trách nhiệm sẽ dùng lâu dài, nhưng với Viettel thì cài chương trình theo dõi máy được ẩn bên trong, nếu không cẩn trọng có thể sẽ gặp khó khi "tiền trao cháo múc" dạng sang tay.

Theo đại diện một đại lý kinh doanh điện thoại trên đường 3/2 (quận 10, TP.HCM), người dùng khi mua dòng máy kèm hợp đồng sẽ khó nhận biết nếu không kiểm tra kỹ. Cụ thể, ngoài sự "chân thật" của người bán, người mua cũng cần kiểm tra rất kỹ các chương trình đang chạy trong máy để tránh rủi ro bị khóa máy nếu máy thuộc diện này. 

Người dùng cần kiểm tra kỹ khi mua máy ràng buộc hợp đồng dạng sang tay để tránh gặp rủi ro cho mình.

Theo ghi nhận của người viết, người dùng khi mua các dòng máy thuộc điện ưu đãi hiện có thể kiểm tra IMEI tại địa chỉ https://viettelstore.vn/thong-tin-subsidy.html đối với máy do Viettel bán ra. 

Riêng với dòng máy do FPT Shop bán, người dùng có thể kiểm tra nhanh bằng việc khởi động lại máy để tìm câu thông báo hoặc tìm ứng dụng F Knox được cài đặt vào máy để tránh rủi ro không đáng có cho mình khi mua máy. 

Từ khóa: