Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân tới gần Triều Tiên thị uy

Thứ hai, 08/01/2018 | 11:43 GMT+7

NGỤY AN

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã rời cảng San Diego tới vùng Tây Thái Bình Dương, dự kiến có mặt gần bán đảo Triều Tiên vào đầu tháng 2.

Hải quân Mỹ ngày 7/1 thông báo siêu hàng không mẫu hạm này cùng một số tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường và các tàu chiến khác, đã rời cảng San Diego tuần trước, đang trên đường tới vùng biển Tây Thái Bình Dương. 

Yonhap dẫn thông báo cho hay tàu sân bay USS Carl Vinson được triển khai đến Tây Thái Bình Dương theo "kế hoạch triển khai định kỳ", nhưng không tiết lộ thời gian và nhiệm vụ cụ thể.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Naval Today.
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Naval Today.

Kế hoạch điều USS Carl Vinson tới khu vực này nằm trong sáng kiến Hạm đội 3 Tiền phương nhằm hỗ trợ hoạt động của Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản tại khu vực mà đơn vị này phụ trách.

"Hoạt động này đánh dấu lần thứ hai nhóm tàu sân bay Carl Vinson được  triển khai ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương dưới quyền chỉ huy và kiểm soát của Hạm đội 3", hải quân Mỹ cho biết.

USS Carl Vinson dự kiến tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trước lễ khai mạc Olympic mùa đông PyeongChang vào ngày 9/2, nhưng chưa có kế hoạch tham gia các cuộc tập trận Mỹ - Hàn được tổ chức vào tháng 3.

Pyeongchang, nơi tổ chức Olympic mùa đông, chỉ cách biên giới Triều Tiên khoảng 80 km. Đồ họa: BBC.
Pyeongchang, nơi tổ chức Olympic mùa đông, chỉ cách biên giới Triều Tiên khoảng 80 km. Đồ họa: BBC.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có những dấu hiệu hạ nhiệt đầu tiên sau 1 năm sôi sục. Hôm 3/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nối lại liên lạc đường dây nóng sau 2 năm đình trệ. Quan chức hai miền đang thảo luận về việc Bình Nhưỡng gửi đoàn tham gia Olympic mùa đông và sẽ tổ chức đối thoại cấp cao vào ngày 9/1.

Seoul và Mỹ cũng đồng ý trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Quyết tâm Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Olympic mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam. 

theo Zing News

Từ khóa: