Ngành năng lượng Mỹ phản đối kế hoạch nâng thuế nhập khẩu nhôm và thép

Thứ sáu, 02/03/2018 | 15:26 GMT+7

NGUYỄN DUY

Ngành dầu khí Mỹ đã phản ứng dữ dội đối với kế hoạch nâng thuế nhập khẩu thép, nhôm của Tổng thống Trump bởi động thái này sẽ giết chết việc làm.

Trước đó vào ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thông qua mức thuế quan mới là 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào tuần tới. Đây được cho là một bước đi mới trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ lĩnh vực công nghiệp tại Mỹ của Tổng thống D.Trump. 

Tuy nhiên, những ý kiến phản đối cho rằng kế hoạch trên sẽ không những không làm tăng công ăn việc làm cho người dân Mỹ mà còn có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. 

Giám đốc điều hành Andy Black của Hiệp hội các nhà sản xuất ống dẫn dầu Mỹ (AOPL) cũng cho hay chi phí cho thép chuyên dụng cần thiết để xây dựng các đường ống dẫn xăng dầu sẽ tăng lên.

Ngành năng lượng Mỹ phụ thuộc nhiều vào thép nhập khẩu, nguyên liệu được sử dụng trong các thiết bị khoan, đường ống dẫn, hệ thống kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các nhà máy lọc dầu.

Theo ông Jack Gerard, Chủ tịch Viện Dầu mỏ Mỹ (API), kế hoạch nâng thuế nhập khẩu áp lên nhôm và thép của Tổng thống D.Trump mâu thuẫn với mục tiêu phục hồi ngành năng lượng và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới mà chính phủ đưa ra. 

Nhôm, thép Việt Nam sẽ khó vào Mỹ.
Nhôm, thép Việt Nam sẽ khó vào Mỹ.

Kế hoạch nâng thuế nhập khẩu thép và nhôm cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty khai thác than. Ông Luke Popovich, người phát ngôn của Hiệp hội khai khoáng quốc gia (NMA), cho biết nếu việc tăng thuế thúc đẩy hoạt động sản xuất thép trong nước thì một số nhà sản xuất than cốc sẽ được lợi.

Tuy nhiên, than cốc cũng được xuất khẩu sang các thị trường châu Á. Nếu kế hoạch tăng thuế quan của Tổng thống D.Trump dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại với các nước châu Á, nó có thể sẽ gây tổn hại cho các công ty khai thác than ở Mỹ. 

Bên cạnh đó, một nguồn tin thân cận với ExxonMobil cho biết, giá thép tăng có thể ảnh hưởng đến quyết định của công ty này về việc liệu có nên mở rộng nhà máy lọc dầu ở Beaumont, Texas hay không. Nhà máy này hiện có thể xử lý 362.300 thùng dầu thô mỗi ngày, và việc mở rộng sẽ đưa nó trở thành nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ. 

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin nhôm, thép Việt Nam sẽ bị hạn chế nhập khẩu vào Mỹ do Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành báo cáo đệ trình Tổng thống quyết định biện pháp áp dụng để hạn chế nhập khẩu thép và nhôm vì an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành công khai báo cáo đệ trình Tổng thống xem xét, quyết định biện pháp áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962. 

Báo cáo cũng nêu rõ, việc DOC khuyến nghị một số phương án hạn chế nhập khẩu áp dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan hoặc hạn ngạch nhập khẩu, áp dụng với tất cả các nước, vùng lãnh thổ hoặc một nhóm nước, vùng lãnh thổ xuất khẩu các mặt hàng này vào Hoa Kỳ. 

Bộ Công thương Việt Nam đã theo dõi sát vụ việc ngay từ giai đoạn ban đầu, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thép, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan trong và ngoài nước để trao đổi, chia sẻ thông tin và ứng phó với vụ việc. 

Với việc nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ. Do vậy, Bộ Công thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam. 

Điều này nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thông lệ quốc tế, không làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước. 

Ngoài ra, Bộ Công thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và đang cân nhắc tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

theo Phụ nữ Mới

Loading...
Từ khóa: