Nhiều căn bệnh đáng sợ được cảnh báo từ dấu hiệu đen móng chân

Chủ nhật, 16/04/2017 | 07:05 GMT+7

HỒNG QUÂN

Ngoài chấn thương, thâm đen móng chân còn có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như nấm móng hoặc ung thư da.

Tình trạng thâm tím, đen móng chân thường gây ra bởi chấn thương trong quá trình vận động. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y khoa, đây không phải nguyên nhân duy nhất khiến phần móng chân của bạn sở hữu ngoại hình xấu xí này.

Đôi khi vấn đề lại đến từ những nguyên nhân không ngờ vào báo hiệu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của tình trạng này:

Tình trạng thâm tím, đen móng chân thường gây ra bởi chấn thương trong quá trình vận động.

Chấn thương lặp lại nhiều lần

Thủ phạm phổ biến nhất cho hiện tượng bầm tím, thâm đen móng chân là những chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần. Những chiếc giày không hợp cỡ cũng khiến hiện tượng này thêm trầm trọng.

Tiến sĩ Jacqueline Sutera, Dược sĩ y khoa kiêm người phát ngôn cho Hiệp hội Y khoa Podiatric cho biết, những chấn thương dạng này trải dài từ mức độ nhẹ với những vết thâm không gây đau cho đến tình trạng nghiêm trọng với khoảng thâm đen rõ rệt gây đau nhức khó chịu.

Trong trường hợp nhẹ, bạn không cần can thiệp các biện pháp y tế mà chỉ đơn giản để cơ thể tự xử lý. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, móng chân có thể bị bật nếu không hạn chế vận động.

Tiến sĩ Lori Weisenfeld, nhà nghiên cứu các vấn đề chuyên khoa chân tại NewYork cho biết, khi móng bật khỏi ngón, chúng sẽ không được cơ thể tiếp nhận lại và do vậy, việc duy nhất bạn có thể làm là đợi móng mới mọc lại.

Chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần là nguyên nhân khiến đen móng chân.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này không hề nhỏ, lên đến 3-6 tháng tùy vào từng người. Trong trường hợp tệ hơn nữa, khi lớp móng mới tiếp tục bị tổn thương, thời gian bình phục sẽ lâu hơn gấp bội. Bạn cũng sẽ cần tới sự can thiệp y khoa để loại bỏ phần móng cũ, mở đường cho móng mới phát triển thoải mái.

Tụ máu

Chịu tác động lớn từ bên ngoài có thể khiến các thành mạch tổn thương, gây tràn máu và hình thành phần máu tụ màu đen dưới ngón chân. Hiện tượng này thường gặp nhất khi bạn vô tình đánh rơi vật nặng vào ngón chân và mang đến cảm giác không mấy dễ chịu gì.

Tiến sĩ Sutera cho hay, để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ cần đưa một ống nhỏ vào bên dưới móng và rút lượng máu tụ ra ngoài. Tuy vậy, bạn không nên thử nghiệm biện pháp này tại nhà bởi chúng khá phức tạp và đòi hỏi vệ sinh cũng như kĩ thuật cao.

Chịu tác động lớn từ bên ngoài có thể khiến các thành mạch tổn thương, gây tràn máu và hình thành phần máu tụ màu đen dưới ngón chân.

Nấm móng chân

Các loại nấm móng có thể lan nhanh chóng ra xung quanh ngón chân của bạn và khiến chúng có màu vàng, xanh, nâu, tím hay đen. Theo tiến sĩ Sutera, độ rộng và màu sắc phụ thuộc vào loại nấm kí sinh tại đây. Thông thường, nấm ngứa cũng đem đến mùi khó chịu cho chân của bạn.

Nếu nghi ngờ mắc nấm móng chân, hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia y khoa. Các bác sĩ có thể yêu cầu lấy mẫu vật để chẩn đoán chính xác hơn. Việc điều trị cũng đa dạng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại nấm móng. Thông thường, thuốc uống và điều trị laze là hai biện pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề này.

Các loại nấm móng có thể lan nhanh chóng ra xung quanh ngón chân của bạn và khiến chúng có màu vàng, xanh, nâu, tím hay đen.

Ung thư da

Ung thư da ác tính có thể trú mình bên dưới móng chân của bạn và tạo nên màu đen cho khu vực này. Tuy nhiên, do đặc tính phát triển chậm chạp, nhiều người thường không chú ý và bỏ qua dấu hiệu nguy hiểm đó.

Các chuyên gia y khoa tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering cho biết, nếu phát hiện móng chân chuyển màu một cách chậm chạp mà bạn không gặp chấn thương hay đau đớn gì, hãy nhanh chóng đến gặp các chuyên gia y khoa để tìm kiếm lời tư vấn.

Ung thư da ác tính được liệt vào một trong những căn bệnh chết người những hoàn toàn có thể điều trị nếu được phát hiện kịp thời.

Ung thư da ác tính có thể trú mình bên dưới móng chân của bạn và tạo nên màu đen cho khu vực này.

Thỉnh thoảng, thâm đen móng chỉ là vấn đề của da. Tiến sĩ Sutera cho biết, hiện tượng này đặc biệt xảy ra phổ biến ở những người da màu. Các sắc tố da thay đổi theo thời gian là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Thông thường, sự đổi màu này diễn ra tương xứng ở cả hai bên ngón chân hoặc tay và chúng sở hữu màu sắc cũng như hình dáng tương tự nhau.

Đây cũng là đặc điểm rõ rệt nhất giúp phân biệt chúng với những khối u ác tính, vốn chỉ phát triển ở một bên móng. Tuy vậy, bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia da liễu để loại bỏ những rủi ro không đáng có.

Từ khóa: