Nhìn dòng SUV Lamborghini Urus, nhớ 'tiền bối' Lamborghini LM002

Thứ năm, 07/12/2017 | 08:40 GMT+7

TÔ TÙNG

Lamborghini Urus ra đời như một quy luật tất yếu, nhưng đây không phải là mẫu SUV đầu tiên của hãng xe thể thao siêu sang nước Ý.
Đây mới là SUV đầu tiên của Lamborghini.
Đây mới là SUV đầu tiên của Lamborghini.

Năm 1986, lần đầu tiên Lamborghini trình làng một chiếc SUV tại triển lãm xe hơi Brussels, Bỉ. Mang tên LM002, chiếc SUV có kiểu dáng quân sự cực đoan, rất vuông vức và đầy hấp dẫn nếu như ai đó yêu thích phong cách nhà binh. Đối với phần còn lại của thị trường, trong đó có cả khách hàng bình dân không đủ tiền nhưng muốn ngắm nhìn Lamborghini, hay những vị khách giàu có sở hữu vài chiếc siêu xe, thì LM002 rõ ràng không bắt mắt chút nào.

Lamborghini lúc đó không sở hữu bất kỳ hợp đồng sản xuất xe quân sự nào, và rõ ràng LM002 lúc đó được tạo ra đơn giản là niềm đam mê của những ông chủ sở hữu hãng xe Ý. Thị trường mà LM002 phù hợp nhất, không phải là Mỹ hay châu Âu, mà có lẽ là khu vực Trung Đông giàu có với đầy dầu mỏ.

Thời bấy giờ, LM002 rất "oách" với hệ thống định vị vệ tinh thường được sử dụng trên những phương tiện đi trên biển, hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian và nhiều trang bị kỹ thuật tốt nhất.

Dù nặng tới hơn 2,7 tấn, Lamborghini LM002 với động cơ V12 5.1L vẫn có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 7,8 giây và đạt vận tốc tối đa 209 km/h.

Rõ ràng Lamborghini LM002 sở hữu mọi thứ, từ siêu sang, tới đa dụng và sức mạnh của động cơ, là một chiếc SUV hạng sang đáng tiền. Tất nhiên với thiết kế dạng quân sự cực đoan cùng với thời điểm 1986 không phải là phù hợp, LM002 không có được doanh số ấn tượng. Có khoảng 300 chiếc Lamborghini LM002 được sản xuất tại Sant’Agata Bolognese, Ý, trong giai đoạn từ năm 1986 tới năm 1992.

Hậu bối Lamborghini Urus hiền lành hơn và thân thiện hơn
Hậu bối Lamborghini Urus hiền lành hơn và thân thiện hơn

 Hậu bối Lamborghini Urus vừa ra đời sẽ kể một câu chuyện rất khác, và mang theo kỳ vọng cũng rất khác so với LM002. Không còn là mẫu xe sinh ra vì niềm đam mê của cổ đông, Urus mang trong mình sứ mệnh “mang tiền” về cho hãng xe nước Ý.

Trong bối cảnh Porsche hồi sinh ngoạn mục với Cayenne, cùng với xu hướng SUV/crossover đang đè bẹp sedan/coupe, thì dòng SUV thể thao hạng sang giờ đây nóng bỏng hơn bao giờ hết, với đủ các thương hiệu xe sang tới xe siêu sang, từ Đức, Anh cho tới Ý. Lamborghini đủ thức thời để hiểu rằng, phân khúc này sẽ mang về bộn tiền cho hãng, giống như Cayenne và Macan của Porsche, và đó sẽ là tiền để tạo ra những chiếc siêu xe thể thao, bản sắc của Lamborghini.

Lamborghini Urus vì vậy dù vẫn có nhiều yếu tố của siêu xe thể thao, nhưng hiền lành hơn rất nhiều ở thiết kế, động cơ bớt ồn ào hơn với tăng áp kép, đa dụng hơn với nhiều hơn hai chỗ ngồi.

Với thiết kế 4 cửa, Urus đã sẵn sàng cho cả gia đình đi siêu thị bằng siêu xe
Với thiết kế 4 cửa, Urus đã sẵn sàng cho cả gia đình đi siêu thị bằng siêu xe

 Lamborghini Urus đơn giản có thể phục vụ được số đông, một siêu xe thể thao mang logo “Bò tót” nhưng có thể đưa cả gia đình đi siêu thị, thứ không thể làm được với những người anh em hai cửa.

Bỏ qua mọi thông số kỹ thuật, chỉ cần là một chiếc xe đắt tiền mang thương hiệu Lamborghini, chỉ cần thân thiện hơn với từ phụ nữ tới trẻ em, thì Lamborghini Urus có lẽ đã mở ra cánh cửa tới các thị trường màu mỡ như Trung Đông hay Trung Quốc.

Với dân chơi xe thể thao thứ thiệt, có lẽ nhiều người sẽ gạch tên Urus ra khỏi danh sách những chiếc Lamborghini. Nhưng dân chơi chỉ là một nhóm nhỏ khách hàng. Một khi đã tạo ra một chiếc SUV, Lamborghini sẵn sàng hướng tới đối tượng khách hàng rộng lớn hơn, chỉ cần có tiền và có tình yêu với “Bò tót”.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: