Ông Đinh La Thăng: "Các công ty con có béo khỏe thì công ty mẹ mới béo khỏe được"

Thứ tư, 10/01/2018 | 17:20 GMT+7

P.V (tổng hợp)

Chiều nay, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục trả lời chất vấn tại phiên tòa.

Ông Đinh La Thăng: Trách nhiệm của công ty mẹ là lo cho các công ty con

Trong phần thẩm vấn chiều nay, trước câu hỏi "Nguồn tiền của PVN thế nào khi nhận làm Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2" của luật sư Lê Văn Thiệp, ông Đinh La Thăng khai 30% vốn của Tập đoàn, 70% là vốn đi vay nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông phần vốn đi vay không thuộc thẩm quyền của Hội đồng Thành viên mà thuộc về ban giám đốc. "Xin hỏi các tổng, phó tổng giám đốc", cựu chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng.
Ông Đinh La Thăng.

Ông Thăng sau đó tiếp tục trả lời các câu hỏi về quan hệ giữa công ty mẹ PVN với công ty con PVC. "Nếu trong trường hợp PVC không trả được nợ, làm ăn thua lỗ thì PVN có thiệt hại không?", luật sư nêu.

Ông Thăng nói tùy theo mức độ vốn đầu tư của Tập đoàn vào công ty con. Ông Thăng còn nói các công ty con thành viên hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm độc lập trước pháp luật.Khi bị hỏi về những quy kết mà kết luận điều tra và cáo trạng nêu, ông Thăng nói tôn trọng nhưng "có những việc bản chất không hoàn toàn như vậy".

Ông xin xem xét sai phạm ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 theo thực tế và các văn bản quy phạm pháp luật. Nghi vấn ông Thăng ưu ái cho công ty con PVC do ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT, luật sư Thiệp hỏi: "Bị cáo có nhận thức được việc đó gây nguy hiểm cho xã hội không?".

Ông Thăng giải thích việc chỉ định PVC là nhà thầu cho dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là thực hiện theo chỉ thị "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

Ông Thăng còn nói trách nhiệm của công ty mẹ là lo cho các công ty con chứ không phải là ưu tiên. "Các công ty con có béo khỏe thì công ty mẹ mới béo khỏe được", ông Thăng giải thích thêm.Tuy nhiên, luật sư Thiệp vẫn chưa dừng lại khi tiếp tục truy vấn: "Có phải vì PVN đầu tư hàng trăm tỷ vào Oceanbank nên ngân hàng này mới ưu ái cho PVC vay vốn với lãi suất chỉ với hơn 5%?". Theo luật sư, mức lãi suất này thấp hơn lãi suất thị trường tới 18%.

Trước câu hỏi này, ông Thăng nói vấn đề này phải xem lại trong thỏa thuận ký với Oceanbank.

Trịnh Xuân Thanh: Không quanh co chối tội như điều tra viên nói

Để làm rõ vì sao trong Kết luận điều tra kiến nghị áp dụng mức phạt nghiêm khắc với bị cáo Trịnh Xuân Thanh do xác định bị cáo này trong "quá trình điều tra khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, sau khi bỏ trốn gây khó khăn, cản trở", HĐXX mời điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) tới tòa.

Tại tòa Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình không quanh co chối tội và khi làm việc với điều tra viên cũng không nói như vậy. Tuy nhiên, đại diện điều tra viên khẳng định Trịnh Xuân Thanh có quanh co chối tội.

Một luật sư hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh, bị cáo có đồng ý với cáo trạng của VKS? Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói bị cáo nhận trách nhiệm vai trò người đứng đầu khi không đọc hợp đồng số 33 nhưng bị cáo không cố ý là trái. Toàn bộ nhiệm vụ phân cấp cho Tổng giám đốc của Tổng Công ty.

Ông Trịnh Xuân Thanh.
Ông Trịnh Xuân Thanh.

Luật sư tiếp tục hỏi: "Cáo trạng cho rằng bị cáo quanh co chối tội? Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết, khi đọc cáo trạng nói Viện kiểm sát quanh co thì không biết thế nào vì trước đó làm việc với điều tra viên thì các đồng chí nói vậy.Tuy nhiên, đại diện điều tra viên cho biết trong quá trình hỏi cung cơ quan điều tra thượng tôn pháp luật đúng trình tự của pháp luật. Cơ quan điều tra đã cho bị can đọc biên bản và ký theo nội dung lời khai của bị can.

"Chúng tôi kết luận quanh co, chối tội vì căn cứ và lời khai khác của những người thẩm vấn và cần thẩm vấn, cũng như qua phần xét hỏi 2 ngày hôm nay, thể hiện lời khai của các bị can khác về hành vi của Trịnh Xuân Thanh là tương đối rõ ràng. Tuy nhiên với những nội dung lời khai của Trịnh Xuân Thanh thể hiện trong hồ sơ vụ án là Trịnh Xuân Thanh không xác nhận nội dung này mặc dù chúng tôi vẫn tôn trọng lời khai của bị can và không ép buộc bị can. Lời khai của Thanh không đúng sự thật vụ án nên chúng tôi kết luận Thanh quanh co", đại diện điều tra viên nói.

theo Phụ nữ Mới

Loading...
Từ khóa: