Ông Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm hầu tòa: 44 doanh nghiệp được mời!

Thứ hai, 08/01/2018 | 08:24 GMT+7

NHÓM PHÓNG VIÊN

Bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
16h26

Chủ toạ Phạm Lương Toản đang công bố quyền và nghĩa vụ của các bị cáo. Theo đó, ngoài phần bào chữa của luật sư các bị cáo có quyền bào chữa bổ sung. Bị cáo được quyền xin thay đổi một trong những vị chịu trách nhiệm tố tụng. Nếu có lý do thấy rằng người đó không đủ khách quan trong quá trình xét xử thì sẽ bị thay thế.

Quy định này áp dụng cho cả HĐXX chính thức, thám phán dự khuyết và hội thẩm dự khuyết. Các bị cáo có quyền không khai báo những gì chống lại mình. Các bị cáo có quyền tranh luận trước toà để bảo vệ quyền lợi của mình. Trước khi hội đồng nghị án, bị cáo có quyền nói lời sau cùng và có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày sau phiên toà.

15h07

Hội đồng xét xử đang yêu cầu gặp mặt một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, một số người vắng mặt. Cụ thể, khi Chủ toạ Phạm Lương Toản gọi đến ông chủ Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh, chỉ có một người đại diện tên là Phan Tuấn có mặt. Ông Tuấn cho biết ông là người đại diện của ông Trần Quý Thanh. Giấy uỷ quyền của ông Trần Quý Thanh đã được gửi cho thư ký toà.

Trước đó, bà Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín) không có mặt. Bà Phấn (sinh năm 1947) đang liên quan đến vụ đại án Oceanbank, bị đề nghị mức án 17-18 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Vào lúc 14g48, ông Trầm Bê được lực lượng hỗ trợ tư pháp đưa ra khỏi phòng xử để chăm sóc sức khoẻ. Khác với vẻ tươi cười trước phiên toà, đến 14h48, lúc này, cả Phạm Công Danh và Trầm Bê đều được Chủ toạ Phạm Lương Toản cho phép ra ngoài vì lý do sức khoẻ.

Vào lúc 14g48, ông Trầm Bê được lực lượng hỗ trợ tư pháp đưa ra khỏi phòng xử để chăm sóc sức khoẻ. Ảnh: VNexpress
Vào lúc 14g48, ông Trầm Bê được lực lượng hỗ trợ tư pháp đưa ra khỏi phòng xử để chăm sóc sức khoẻ. Ảnh: VNexpress
14h43

HĐXX đang tiến hành kiểm tra những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, có đại diện 44 công ty liên quan và đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước được triệu tập đến tòa. Phiên tòa lần này triệu tập hơn 200 người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, Công ty Thiên Thanh Long Hải, Công ty TNHH Tập Đoàn Thiên Thanh; Quỹ Lộc Việt, Nhà Hưng Thịnh,… cùng 33 công ty, doanh nghiệp khác cũng được mời đến dự.

14h20

Buổi chiều nay (8/1), phiên tòa xét xử ông Trầm Bê và những người liên quan tiếp tục. Lúc 13g40 phút, các bị cáo đã được dẫn giải vào phòng xử án. Theo dự kiến chiều nay VKS sẽ công bố cáo trạng liên quan đến các bị cáo. Phòng xử vẫn chỉ có một số luật sư và các bị cáo.

Phía bên ngoài, luật sư, các thư ký, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan ngồi ở sảnh bên ngoài phòng xử A, theo dõi phiên toà qua màn hình.

Ông Trầm bê đến tòa.
Ông Trầm bê đến tòa.
11h54

Hội đồng xét xử thông báo nghỉ trưa dù Viện KS chưa đọc xong cáo trạng và chiều nay sẽ làm việc từ 13h30 đến 18h.

11h21

Phiên toà tạm nghỉ 11h, Chủ toạ Phạm Lương Toản tuyên bố phiên xét xử đầu tiên đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh tạm nghỉ. Phiên xét xử chiều sẽ bắt đầu lúc 14h. Chủ toạ lưu ý các luật sư và những người có nghĩa vụ liên quan đến đúng giờ.

Phiên xét xử buổi sáng chỉ tập trung làm rõ phần lý lịch của các bị cáo và kiểm tra danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

10h12

Bị cáo Trầm Bê được gọi lên bục khai báo để kiểm tra lý lịch. Hai tay đặt lên bục, giọng Trầm Bê khàn và khá nhỏ. Trầm Bê sinh ngày 10/9/1959 tại Trà Vinh, thường trú tại quận 6 (TP.HCM). Trước khi bị bắt, bị cáo là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Tín dụng Sacombank. Trình độ học vấn lớp 6/12.

Bị cáo Trầm Bê tại tòa.
Bị cáo Trầm Bê tại tòa.

Ảnh: Hải An.

10h11

Các bị cáo được dẫn giải đến toà sớm, an ninh thắt chặt

An ninh tại phiên toà đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh được thắt chặt. Luật sư, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, phóng viên đều phải đi qua cửa kiểm tra an ninh và xuất trình giấy tờ tuỳ thân. Lực lượng cảnh sát tập trung rất đông phía trong và nhiều vòng ngoài khu vực xử án. 

6h45 các bị cáo đã được lực lượng hỗ trợ tư pháp dẫn giải đến toà. Các luật sư và những người có nghĩa vụ liên quan tập trung rất đông trước sân toà. Đến 7h50, các bị cáo bắt đầu được dẫn giải vào phòng xử án.

Do số lượng bị cáo và người được triệu tập đến toà quá đông, phòng xử A của Toà án nhân dân TP.HCM chỉ đủ chỗ cho một số bị cáo và luật sư bào chữa. Những người khác ngồi ở sảnh phiên toà theo dõi qua màn hình TV. 

Ông Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm hầu tòa: 44 doanh nghiệp được mời!
Ông Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm hầu tòa: 44 doanh nghiệp được mời!
8h32

200 người được triệu tập đến toà

Trong giai đoạn 2 vụ án, Phạm Công Danh bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB 6.127 tỷ đồng. Trong đó, Trầm Bê đã giúp sức cho ông Danh gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng.

8h30

Phiên toà xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh chính thức bắt đầu. Thẩm phán Phạm Lương Toản (chủ toạ phiên toà) cho biết có 46 bị cáo có mặt tại phiên toà. Bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh và đồng phạm bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Phiên toà sẽ kéo dài từ ngày 8/1 đến ngày 7/2.

Phiên tòa lần này triệu tập hơn 200 người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, có những cái tên quen thuộc như ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín), ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV),...

Sáng 8/1, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng - VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng Sacombank) cùng 44 đồng phạm.

- Phiên tòa thuộc giai đoạn 2 của vụ án. Ông Phạm Công Danh cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho VNCB 6.127 tỷ đồng. Trong đó, ông Trầm Bê bị cáo buộc tiếp tay cho ông Danh gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng.

- Hơn 200 người được triệu tập, trong đó có những cái tên quen thuộc như ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV), ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch ngân hàng Đại Tín),...

- Đại diện 7 ngân hàng cũng được triệu tập, gồm: VNCB nay là CBBank, Sacombank, TPBank, BIDV, Agribank chi nhánh Tân Phú và Láng Hạ, Viet Capital Bank và OceanBank.

Phiên toà do thẩm phán Phạm Lương Toản (chánh án TAND TP.HCM) làm chủ toạ, dự kiến kéo dài từ 8/1-7/2.

theo Zing News

Từ khóa: