Phân bò sắp chính thức trở thành nhiên liệu cho xe hơi?

Thứ năm, 07/12/2017 | 08:38 GMT+7

TÔ TÙNG

Thay vì chỉ là những nội dung quảng cáo như vài năm trước, phân bò sắp trở thành nguồn nhiên liệu để tạo ra năng lượng vận hành những chiếc xe hơi cho tương lai.
Phân bò sắp trở thành đầu vào để tạo ra nhiên liệu cho xe hơi.
Phân bò sắp trở thành đầu vào để tạo ra nhiên liệu cho xe hơi.

Năm 2015, để quảng bá cho mẫu xe chạy hydro Toyota Mirai, một clip thú vị đã được tung ra, khi phân bò được thu gom và sau đó trở thành nhiên liệu cho chiếc xe có khí thải là nước tinh khiết này.

Tất nhiên, phân bò không trực tiếp khiến những chiếc xe hoạt động, giống như dầu mỏ không thể ngay lập tức là nhiên liệu cho xe, nhưng qua quá trình “chế biến” phân bò, khí hydro sẽ được sinh ra và đây chính là nguồn nhiên liệu cho những chiếc xe trong tương lai.

Thay vì chỉ là clip quảng cáo, dự án sử dụng phân bò để sản xuất khí hydro đã chính thức được đi vào thực tế, khi Toyota vừa công bố kế hoạch này tại Triển lãm ô tô Los Angeles, Mỹ.

Cách phân bò biến thành nhiên liệu hydro.
Cách phân bò biến thành nhiên liệu hydro.

 Cụ thể, các nhà máy mang tên Tri-Gen sẽ đi vào hoạt động năm 2020, sẽ thu mua phân chuồng, mà chủ yếu là phân bò tại các trang trại bò sữa ở Calìornia, sau đó sản xuất ra hydro, khí metan và cả nước.

Với đầu vào là phân bò vốn là chất thải có nguồn cung đều đặn từ các trang trại, nhà máy của Toyota dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra khoảng 1,2 tấn hydro mỗi ngày. khí metan cũng được sử dụng để tạo ra điện, với sản lượng 2,35 MW điện mỗi ngày. Với số năng lượng trên, Toyota kỳ vọng sẽ cung cấp đủ cho 1.500 xe chạy hydro của hãng, và đủ điện cho 2.350 ngôi nhà trong khu vực.

Mirai vẫn là mẫu xe chủ lực trong kế hoạch sử dụng nhiên liệu hydro nói chung và nhà máy phân bò nói riêng của Toyota. Với việc sử dụng gián tiếp phân bò, Mirai sẽ thực sự là mẫu xe thân thiện hoàn hảo với môi trường.

Không chỉ Toyota, có thể sẽ có nhiều hơn các nhà máy sản xuất hydro hoặc điện từ phân bò, do dự án năng lượng sạch này được phát triển bởi Bộ năng lượng Hoa Kỳ.

Tuy không thể đủ để cung cấp cho số lượng lớn xe hơi trên thị trường, nhưng việc sử dụng phân bò làm nguyên liệu đầu vào để tạo ra năng lượng sạch cũng là một bước tiến đáng kể trong việc giảm khí thải ra môi trường tại Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: