Phó Tổng Thư ký LHQ Jeffrey Feltman chuẩn bị thăm Triều Tiên

Thứ ba, 05/12/2017 | 07:40 GMT+7

N.MINH

Nhằm giảm bớt căng thằng trên bán đảo Triều Tiên, dự kiến trong tuần này, phó Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ đến Triều Tiên.

Người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết, trong tuần này Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman sẽ tới Triều Tiên để hội đàm với các quan chức nước này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. 

Dự kiến Phó TTK LHQ Jeffrey Feltman sẽ tới Triều Tiên trong tuần này.
Dự kiến Phó TTK LHQ Jeffrey Feltman sẽ tới Triều Tiên trong tuần này.

Chuyến đi bất thường của ông Feltman, từ ngày 5-8/12, diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể bay tới nước Mỹ.

Theo người phát ngôn Stephane Dujarric, Phó Tổng Thư ký Jeffrey Feltman sẽ thảo luận với các quan chức Triều Tiên về "những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm và lo ngại". Tuy nhiên, ông Stephane Dujarric không cho biết liệu ông Feltman có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không. 

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Feltman được thực hiện nhằm đáp lại lời mời mà phía Triều Tiên đưa ra tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9.

Trả lời câu hỏi liệu có phải chuyến công du của ông Feltman được tiến hành nhằm chuẩn bị cho chuyến đi sau đó của Tổng thư ký Antonio Guterres tới Bình Nhưỡng hay không, ông Dujarric chỉ trả lời rằng ông Guterres luôn sẵn sàng thực hiện những sứ mệnh "có ích" nếu cần thiết. 

Theo kế hoạch, Phó Tổng thư ký Jeffrey Feltman cũng sẽ tới thăm Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến đi này. 

theo SHTT

Từ khóa: