Sao ngoại hủy show: Đâu là sự thật?

Thứ hai, 04/09/2017 | 11:16 GMT+7

NGỌC AN - NGUYÊN VÂN (Thanh niên)

Việc Ariana Grande đột ngột hủy show diễn ở VN với lý do sức khỏe, nhưng chỉ 3 ngày sau ca sĩ này lại diễn tưng bừng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) khiến nhiều khán giả thắc mắc...
Việc Ariana Grande đột ngột hủy show diễn ở VN với lý do sức khỏe, nhưng chỉ 3 ngày sau ca sĩ này lại diễn tưng bừng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) khiến nhiều khán giả thắc mắc: Sức khỏe có phải là lý do dẫn đến phải hủy show?
 
Trên thực tế, ở VN đã có nhiều chương trình có sao quốc tế và khu vực bị hủy như live show Lee Min-ho năm 2003, show diễn của Psy năm 2015, buổi fan meeting của ca sĩ Jessica cuối năm 2016, live show của Bad Boys Blue & Sandra đầu năm 2017...
 
Ngoài nguyên nhân bất khả kháng có thể thông cảm được như live show của Bad Boys Blue & Sandra không thể diễn ra như dự kiến là do John McInerney - ca sĩ chính của nhóm Bad Boys Blue - bị tai nạn giao thông thì hầu hết các show khác hoặc không đưa ra lý do, hoặc đưa ra thông báo chung chung là do sức khỏe của nghệ sĩ.
 
Lý do đột ngột hủy show tại TP.HCM của ca sĩ Ariana Grande vào ngày 23.8 khiến nhiều người đặt nghi vấn. Ảnh: Reuters

Những rủi ro dẫn đến hủy show

Thực tế lý do hủy show thường gặp nhất là do vé bán không được. Bởi nhà tổ chức có gồng mình thực hiện show thì hậu quả về kinh tế sau đó khá nặng nề. Còn nhớ năm 2007, nhà tổ chức show Rain’s Coming đầu tư hơn 2 triệu USD để đưa chàng diễn viên - ca sĩ xứ Hàn đang vô cùng “hot” tại thị trường châu Á lúc bấy giờ về VN.
 
uy nhiên, giá vé quá cao (250.000 đồng - 2,5 triệu đồng) thời điểm đó đã khiến đêm diễn trở nên quá tầm đối với người hâm mộ, vốn chủ yếu thuộc lứa tuổi sinh viên, học sinh. Ban tổ chức sau đó đã phải giảm giá vé, và khi chương trình diễn ra khoảng 1/3 thì gần như “xả cửa” cho mọi người vào xem. Nhà tổ chức show này thừa nhận lỗ khoảng 1 triệu USD.
 
Show của Backstreet Boys năm 2011 cũng không mấy khả quan, dù ban tổ chức đã “đại hạ giá”, số khán giả bỏ tiền ra để mua vé cũng không cao như kỳ vọng. Năm 2015, chương trình của “ông hoàng tình ca” Peabo Bryson tại TP.HCM trong chuỗi In the Spotlight đành phải hủy, dù show ở Hà Nội vẫn diễn ra, lý do là không bán được vé.
 
Dù không nói thẳng là vì lý do này, nhưng show Ariana Grande bị hủy mới đây cũng có giá vé cao ngất ngưởng (từ 790.000
đồng - 4,9 triệu đồng, vé VIP có giao lưu ca sĩ gần 16 triệu đồng).
 
Ông Phan Khôi, Phó tổng giám đốc Công ty IB Group VN - đơn vị đã tổ chức hàng loạt show diễn của các ngôi sao quốc tế như Kenny G, Thomas Anders, Boney M, Chris Norman, Tsuyoshi Yamamoto tại VN - phân tích 4 rủi ro chính khi mời sao quốc tế đến VN. Một là bán vé, do nghệ sĩ có thể lạ lẫm với công chúng trong nước dẫn đến lượng vé bán bị thấp. Hai là rủi ro làm việc với chính đối tác, nghệ sĩ nước ngoài.
 
Thị trường âm nhạc VN còn mới với thế giới, nếu nhà tổ chức không rành sẽ dễ bị “dính” phải các “chiêu” và chịu thiệt hại, chẳng hạn như những ràng buộc về bảo hiểm, kỹ thuật, ăn uống, thậm chí yêu cầu khắt khe về số lượng khán giả. Ba là rủi ro về tài chính.
 
Trong trường hợp đơn vị tổ chức chưa có kinh nghiệm hoặc “thấp cổ bé họng” thì sẽ phải làm việc qua nhiều tầng “cò” trung gian, khiến chi phí đội lên rất nhiều, nếu không cân đối tốt dễ xảy ra “vỡ trận”. Bốn là việc đáp ứng yêu cầu của nghệ sĩ và yêu cầu của nhà tài trợ, nếu không thỏa hiệp được thì show cũng khó diễn ra.
 
Cát sê triệu USD đẩy giá vé ngất ngưởng
 
Có thể nhìn thấy trước mắt việc sao hủy show gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế, khi hủy show không có lý do rõ ràng còn kéo theo nhiều hệ lụy. Theo ông Phan Khôi, điều đó có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của thị trường âm nhạc VN, tâm lý khán giả, tâm lý các ngôi sao quốc tế khác khiến họ phải cân nhắc khi chọn điểm đến là VN.
 
Theo một nhà sản xuất từng liên kết tổ chức show đưa sao ngoại về VN, việc mang tour diễn của sao lớn về VN, nếu nhà tổ chức không khảo sát thị trường sẽ dễ dẫn đến thiệt hại kinh tế vì khó bán vé. Vị này cho rằng, cát sê sao ngoại ít nhất từ 1 triệu USD, nên giá vé không thể quá thấp.
 
Trong khi đó, đối tượng khán giả chấp nhận bỏ vài triệu ra để mua vé thưởng thức thường không hào hứng với địa điểm là sân vận động, còn khán giả mong muốn được xem show của các sao đang hot đa phần là người trẻ, cũng không tự bỏ tiền ra mua vé được.
 
“Đáng tiếc, dường như chưa có đơn vị nào tổ chức khảo sát để thương lượng ra sao với ca sĩ, đối tác hay kêu gọi tài trợ thế nào. Do đó, khán giả vẫn là vấn đề nan giải của các show quốc tế tại VN”, nhà sản xuất này nhìn nhận.
 
Trả lời Thanh Niên, ông Phillip Nguyễn - Giám đốc điều hành Pulse Active, người trực tiếp làm việc với quản lý Ariana Grande trong 2 năm để đưa show diễn của cô về VN, cho biết ban tổ chức có mua bảo hiểm show diễn từ công ty bảo hiểm quốc tế có đại diện tại VN và phía bảo hiểm đã vừa chi trả một phần thiệt hại sau sự cố này (con số cụ thể không tiết lộ).
 
Tuy nhiên, trách nhiệm chính trong giải quyết “hậu sự” cũng như thiệt hại nặng nề nhất vẫn thuộc về đơn vị tổ chức, mà theo nguồn tin của chúng tôi, kinh phí bỏ ra để mời Ariana Grande đưa tour diễn đến VN là 2 triệu USD.
Loading...
Từ khóa: