Sau 200 ngày làm tổng thống, ông Trump làm kinh tế Mỹ chuyển động mạnh

Chủ nhật, 13/08/2017 | 11:01 GMT+7

Tuệ Linh

Ba tháng trước, CNN đã khảo sát 6 yếu tố quan trọng của nền kinh tế nhằm đánh giá nước Mỹ sẽ ra sao khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Sau 200 ngày đầu tiên làm Tổng thống của Donald Trump, nhiều ngành kinh tế phát triển mạnh, số việc làm tăng đáng kể...

Dưới đây là cái nhìn chi tiết hơn về kinh tế Mỹ sau 200 ngày làm Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.

Việc làm

Thật khó để tìm thấy sai sót nào trong số liệu thống kê về việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,3%, mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua. Kinh tế Mỹ đã có thêm hơn 1 triệu việc làm kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.

Kinh tế Mỹ tăng 1 triệu việc làm sau khi ông Trump lên làm Tổng thống.
Tỷ lệ thất nghiệp đang giảm xuống.

Tuy vậy, tiền lương chưa thực sự tăng nhiều. Chủ doanh nghiệp vẫn chưa thấy áp lực phải trả mức lương lớn để thu hút lực lượng lao động mà họ cần. Tiền lương bình quân theo giờ chỉ tăng 2,5% trong 12 tháng qua.

Theo đánh giá của CNN, do lạm phát thấp, nên mức tăng lương này lại hỗ trợ khá lớn cho nhiều người Mỹ.

Giá nhà ở

Theo CNN, giá nhà đất tại Mỹ hiện đang rất nóng. Đây là tháng thứ 64 liên tiếp giá nhà tăng so với cùng kỳ năm trước.

Trung bình của một căn nhà đã qua sử dụng có giá là 263.800 USD theo khảo sát tháng 6/2017, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Và việc vay tiền để mua nhà vẫn tương đối dễ dàng, bất chấp những đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo ngân hàng Freddie Mac, lãi suất một khoản cho vay thế chấp bất động sản 30 năm trung bình chỉ là 3,93%, giảm so với mức 4,02% của 3 tháng trước.

Tín dụng

Người tiêu dùng không chỉ vay tiền để mua nhà, họ cũng đang đi vay để mua xe ô tô và sử dụng thẻ tín dụng để mua nhiều vật dụng thiết yếu khác.

Người Mỹ đang có khoản dư nợ 3.843 tỷ USD tính đến tháng 5, tăng so với mức 3.766 tỷ USD ghi nhận vào cuối năm ngoái, theo Fed.

Các doanh nghiệp cũng vay nhiều tiền hơn, trái ngược so với xu hướng trước đó trong năm nay. Đây có thể là một tín hiệu tốt cho Tổng thống Trump và kinh tế Mỹ, bởi chỉ riêng người tiêu dùng không thể đủ sức để thúc đẩy nền kinh tế, các công ty cần phải tăng cường đầu tư.  

Tiêu dùng

Các chuỗi cửa hàng lớn như Macy’s, Kohl’s và J.C Penney vừa công bố kết quả kinh doanh tuần này và các con số đều không mấy khả quan. Sự lấn át của những “gã khổng lồ” như Amazon hay Tech30 có thể là lý do. Ngoài ra, người Mỹ chi tiêu ít hơn cho quần áo, đồ chơi hay những món hàng nhỏ mặc dù họ vay nhiều hơn. Doanh thu bán lẻ giảm 0,2% vào tháng 6. Các nhà kinh tế hoạch đang mong đợi con số sẽ tăng lên chút ít trong thời gian tới.

Tổng mức tiêu dùng tăng 0,1% trong tháng 6 và tăng 2,8% trong vòng 12 tháng qua, thấp hơn đôi chút so với mức 3% mà nhiều chuyên gia nhận định là cần thiết để giữ nền kinh tế đi đúng hướng.

Thương mại

Tổng thống Trump muốn nhiều người tiêu dùng hơn – kể cả người Mỹ và người nước ngoài-  mua hàng hóa của Mỹ, và điều đó có vẻ đang bắt đầu trở thành hiện thực.

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 6/2017 đã giảm nhẹ so với 3 tháng trước xuống còn 43,6 tỷ USD, đây là mức thấp nhất kể từ thời điểm trước bầu cử.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ là một bất ngờ để cân đối cán cân thương mại. Nhờ những công nghệ khai thác mới, Mỹ đã xuất khẩu dầu thô nhiều hơn là nhập khẩu trong tháng 6.

Xuất khẩu hàng hóa sang Canada và Mexico cũng tăng trong tháng 6, một dấu hiệu cho thấy những chỉ trích gay gắt của Tổng thống Trump đối với 2 đối tác thương mại lớn của Mỹ đang mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là một điểm khó nhằn của Mỹ. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng hơn 6% trong năm nay.

Chứng khoán

Theo CNN, chứng khoán là một thắng lợi không thể phủ nhận đối với Tổng thống Trump. Nỗi lo sợ về sự sụp đổ của thị trường dưới thời Trump là hoàn toàn sai lầm.

Chỉ số Dow Jones liên tục tăng kỷ lục và tăng gần 12% kể từ đầu năm nay. Chỉ số Nasdaq tăng tới gần 20% nhờ cổ phiếu các hãng công nghệ như Amazon, Apple, Google và Facebook… tăng mạnh.

Hiện tại, thị trường Phố Wall đang sẵn sàng bỏ qua mọi lục đục trong chính quyền của Tổng thống Trump. Kết quả kinh doanh của các công ty cũng không tệ. Lợi nhuận của các công ty trong chỉ  số S&P 500 đã tăng hơn 10% so với một năm trước.

Từ khóa: