Sau sự cố thẻ vàng, xuất khẩu hải sản sang EU tăng trở lại

Thứ ba, 13/02/2018 | 07:59 GMT+7

NGỌC DIỄM

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU trong tháng 1 cũng phục hồi mạnh góp phần đưa tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc trong tháng tăng trưởng 5%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1/2018 xuất khẩu hải sản vào EU có sự biến chuyển khá tốt. 

Hầu hết các mặt hàng hải sản xuất khẩu đều tăng trưởng sau khoảng thời gian trầm lắng, do sự cố thẻ vàng về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Cụ thể, sau khi bị cảnh báo thẻ vàng của EU, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này chững lại trong 2 tháng cuối năm 2017. Đặc biệt, trong tháng 12/2017, xuất khẩu đã giảm 18% sau khi tăng mạnh trong cả năm. Tương tự, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU trong quý IV năm 2017 cũng giảm 3,6%, chỉ đạt trên 23 triệu USD. 

Bước sang tháng 1/2018 xuất khẩu cá ngừ sang EU đã phục hồi trở lại. Cùng với các thị trường khác đưa tổng xuất khẩu cá ngừ trong tháng tăng mạnh gần 21% đạt gần 41 triệu USD, sau khi chỉ tăng 1% trong tháng 12/2017. 

Xuất khẩu hải sản vào EU tăng mạnh trở lại.
Xuất khẩu hải sản vào EU tăng mạnh trở lại.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU trong tháng 1 cũng phục hồi mạnh góp phần đưa tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc trong tháng tăng trưởng 5%. 

Xuất khẩu cá biển và các hải sản khác cũng tăng đáng kể trong tháng 1. Xuất khẩu cá biển tăng 24% so với cùng kỳ, đạt 106 triệu USD. Cua ghẹ và giáp xác khác tăng gần 7% đạt trên 8 triệu USD. 

Tuy nhiên, VASEP cũng cho rằng, dù có tín hiệu tăng trưởng tốt nhưng xuất khẩu hải sản qua EU được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn. EU đang tăng cường kiểm tra giấy Chứng nhận khai thác (C/C) của các lô hàng hải sản Việt Nam xuất khẩu sang EU. Đã có một số bộ hồ sơ của các doanh nghiệp bị cơ quan thẩm quyền EU phản hồi đề nghị cơ quan thẩm quyền Việt Nam xác minh lại thông tin trên C/C. 

Hiện tại, Chính phủ cùng các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp đang nỗ lực triển khai các giải pháp lấy lại thẻ xanh cho hải sản Việt Nam ở thị trường EU. Mới đây nhất, các doanh nghiệp hải sản Việt Nam đồng loạt treo Bản cam kết chống khai thác IUU tại cổng công ty hoặc cửa nhà máy chế biến.

Nội dung của Bản cam kết được ghi bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Cụ thể, các công ty cam kết không khai thác bất hợp pháp, thu mua, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm hải sản có nguồn gốc khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: