Công nhân trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán ở Bình Dương nhiều hơn mọi năm

Thứ sáu, 02/03/2018 | 10:50 GMT+7

MINH MINH

Sau kỳ nghỉ Tết, lượng công nhân trở lại làm việc tại tỉnh Bình Dương, nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ công nhân trở lại làm việc đạt tỷ lệ 98%.

Nhiều chính sách giữ chân người lao động 

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bên cạnh việc phân công nghỉ Tết hợp lý, các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động làm việc dịp Tết mức lương cao gấp 3 lần và có tặng quà, lì xì đầu năm động viên người lao động.

Ngoài ra, các cấp công đoàn của doanh nghiệp, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương và các cấp chính quyền còn tổ chức nhiều chương trình chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Nhờ đó, tình hình lao động sau Tết ở các doanh nghiệp ổn định hơn. Hoạt động sản xuất ở các nhà máy, khu công nghiệp – khu chế xuất không bị đảo lộn. Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn YAZAKI EDS Việt Nam, 100% vốn đầu tư Nhật Bản (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), hầu như hơn 4.500 công nhân của Công ty đã trở lại làm việc bình thường.

Tỉ lệ công nhân trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán ở Bình Dương ổn định.
Tỉ lệ công nhân trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán ở Bình Dương ổn định.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Nhằm giữ chân người lao động cũng như để công nhân quay trở lại làm việc đúng ngày, Công ty có tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết và trở lại làm việc sau Tết. Những công nhân đi làm đúng ngày mùng 6 Tết được lì xì 200.000 đồng và được thưởng 10% thu nhập cộng vào tổng số lương tháng 2, đi làm từ ngày mùng 7-9 tháng Giêng âm lịch được thưởng 10% thu nhập cộng vào tổng số lương tháng 2. 

Chị Nguyễn Thị Mỹ Thương, Phó Giám đốc Bộ phận Trưởng vụ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Apparel Far Eastern (Khu công nghiệp VSIP I, tỉnh Bình Dương) cho biết: Tại Công ty Apparel Far Eastern, 99% người lao động đã trở lại làm việc sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngoài chính sách cho công nhân nghỉ ăn Tết song vẫn giữ ổn định chỉ số lương thưởng, Công ty có hình thức quay trúng thưởng nhiều món quà có giá trị lớn như xe máy, máy tính, xe đạp… cho người lao động trở lại làm việc đúng ngày.

Đồng thời, Công ty chú trọng xây dựng môi trường lao động, thúc đẩy tinh thần làm việc hàng ngày của người lao động; tạo sân chơi giải trí, lập hòm thư góp ý thường xuyên để tiếp thu, giải quyết các vấn đề của người lao động thật nhanh chóng…

Chú trọng vấn đề an sinh xã hội 

Bình Dương hiện có hơn 1 triệu lao động đang làm việc, trong đó 85% là người ngoại tỉnh. Chính sách chăm lo cho người lao động được chú trọng, quan tâm. 

Ông Nguyễn Thiện Phước, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương cho biết: Vào dịp Tết, các cấp Công đoàn trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động như: “Tết sum vầy”, “Phúc lợi đoàn viên”, “Tháng Công nhân”, tổ chức chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa 4.000 công nhân về quê ăn Tết... 

Công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được tích cực thực hiện. Việc tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, người lao động chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chương trình công tác của Công đoàn… được triển khai sâu rộng. 

Đồng thời, các cấp Công đoàn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ công đoàn, công nhân lao động có cơ hội tiếp xúc, phản ánh trực tiếp với lãnh đạo tỉnh những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống và giải quyết kịp thời các bức xúc của công nhân lao động, động viên công nhân lao động an tâm lao động và sinh sống…

Hàng năm, lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị, thành phố tổ chức gặp gỡ, tọa đàm với công nhân lao động và cán bộ công đoàn cơ sở, đặc biệt là tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp trên địa bàn, tập trung đông công nhân. 

Nhằm giải quyết căn bản nhu cầu nhà ở trên địa bàn tỉnh, giúp công nhân, người lao động an cư, lạc nghiệp, từ năm 2011 đến nay, khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp tại Bình Dương đã đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động, thu hút 82 dự án phát triển nhà ở xã hội với tổng vốn đầu tư 19.000 tỷ đồng, khi hoàn thiện sẽ đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho 240.000 người.

Hiện có 25 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 40.000 người. Cùng với việc đảm bảo các chế độ về lương, bảo hiểm, các doanh nghiệp đã giải quyết thêm các chế độ, chính sách nhằm tăng thu nhập cho công nhân lao động như: Tiền ăn giữa ca, tiền nhà ở, nuôi con nhỏ, xăng xe đi lại, điện thoại, tiền làm thêm giờ, thăm hỏi đoàn viên và người lao động khi ốm đau, hoạn nạn..

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: