Tổng thống Mỹ Donald Trump triệu tập một loạt tướng lĩnh sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

Thứ hai, 04/09/2017 | 12:36 GMT+7

HOÀNG TRANG (Báo Tin Tức)

Ngay sau động thái Triều Tiên thử bom nhiệt hạch vào sáng 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng sử dụng năng lực hạt nhân cũng như lên kế hoạch triệu tập một loạt tướng lĩnh cấp cao để đối phó với hành động leo thang của Bình Nhưỡng.
Tổng thống Donald Trump và Cố vấn an ninh H.R. McMaster.
Trên tài khoản Twitter chính thức, ông chủ Nhà Trắng ngày 3/9 thông báo ông sẽ tổ chức một cuộc gặp với các quan chức quân sự hàng đầu để thảo luận về tình hình Triều Tiên. Dự kiến các nhân vật được triệu đến cuộc họp này bao gồm Tướng John Kelly,Chánh Văn phòng Nhà Trắng, Tướng James Mattis – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ… 
 
Một quan chức Ủy ban An ninh Quốc gia tiết lộ với kênh truyền hình CNN rằng ông Trump cũng sẽ mời Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster tới dự. Ngoài ra, Tướng Paul Selva - Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng được trông thấy xuất hiện tại Nhà Trắng. 
 
Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng dẫn lời của Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẵn sàng sử dụng đầy đủ tiềm lực và kho vũ khí hạt nhân để chống lại Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa tới Washington và các đồng minh. 
 
Thông qua cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump tái khẳng định “cam kết của Mỹ để bảo vệ quê hương, lãnh thổ và các đồng minh bằng cách sử dụng đầy đủ các năng lực ngoại giao, truyền thống và hạt nhân”. Cả hai nhà lãnh đạo đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và gọi cách hành xử của Bình Nhưỡng là “hành động gây bất ổn và khiêu khích”. 
 
Ông đồng thời cho biết đang xem xét cắt đứt quan hệ thương mại với bất cứ quốc gia nào làm ăn kinh tế với Triều Tiên, sau khi nước này tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa.
 
Hình ảnh biểu đồ sóng địa chấn sau vụ động đất được cho là thử hạt nhân của Triều Tiên được công bố tại Trung tâm khí tượng học Hàn Quốc ở Seou ngày 3/9. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo CNN, việc Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử hạt nhân nữa cho thấy nỗ lực liên tục của nước này trong việc trở thành một cường quốc hạt nhân, cho dù cộng đồng quốc tế mất nhiều năm nỗ lực ngăn cản.
 
Đây cũng là một dấu hiệu nữa cho thấy thách thức mà Triều Tiên đặt ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi tháng 3 là chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã kết thúc.
 
Tổng thống Trump đã đe dọa giáng “lửa cháy và thịnh nộ” đáp trả các mối đe dọa từ Triều Tiên. Trước đó, vào tháng 1/2017, nghĩa là khi đang là tổng thống đắc cử, ông Trump viết trên Twitter rằng "Triều Tiên mới nói rằng họ đang 'bước vào giai đoạn cuối' của việc phát triển một loại vũ khí hạt nhân có thể chạm đến đất Mỹ. Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra".
 
Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu và tuyên bố có thể gắn thành công bom nhiệt hạch lên tên lửa đạn đạo liên tục địa vươn tới Mỹ - hai điều mà Mỹ và Hàn Quốc từng nói sẽ không dung thứ - đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng đã vượt qua giới hạn đỏ mà Washington và Seol đặt ra, báo động nguy cơ về một xung đột quân sự quy mô lớn trong khu vực. 
Loading...
Từ khóa: