Tranh chấp tại dự án The Park Residence: M.I.K Group dùng chiêu "ve sầu thoát xác"?

Chủ nhật, 14/01/2018 | 12:55 GMT+7

MINH NGHĨA

Bàn giao trễ hạn, ép khách hàng nhận nhà, VLXD không đúng như cam kết… là những tranh chấp đang xảy ra tại dự án The Park Residence.

Mập mờ, gian dối

Dự án The Park Residence (Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè) do Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư, được khởi công vào quý 2/2010. Tuy nhiên, do gặp một số khó khăn về tài chính, dự án này đã được công ty Phú Hoàng Anh chuyển giao cho công ty M.I.K Corporation phát triển và phân phối.

Một số khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết, năm 2014 dự án The Park Residence thu hút họ bởi được quảng cáo là chung cư cao cấp, hiện đại nhất và được phát triến bởi Công ty M.I.K, Công ty Xây dựng Hòa Bình làm tổng thầu nên đã xuống tiền mua.

Thế nhưng, đóng tiền cọc xong khoảng 10 ngày, nhiều người phát hiện nhà thầu thi công chính không phải là công ty Hoà Bình mà là công ty Đông Mê Công nên đã yêu cầu công ty trả lại tiền cọc. Thế nhưng, phía M.I.K cho biết, công ty không chủ trương trả lại tiền cọc và cam kết sẽ thực hiện dự án đảm bảo chất lượng.

Tin tưởng, các khách hàng tiếp tục đóng tiền. Tuy nhiên, đến hạn giao nhà, các hạng mục xây dựng vẫn còn ngổn ngang. Ngay cả phần thô của dự án vẫn chưa thực hiện xong.

Khách hàng mua nhà tại dự án The Park Residence treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ngày 13/1.
Khách hàng mua nhà tại dự án The Park Residence treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ngày 13/1.

Cụ thể, theo nội dung hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết với khách hàng, The Park Residence sẽ hoàn thành xây dựng vào tháng 6/2016 và chỉ có thể chậm tiến độ bàn giao trong vòng 6 tháng, tức là tháng 12/2016, sau ngày này sẽ bắt đầu tính lãi phạt.

Sắp đến hạn giao nhà, thấy công trình vẫn thi công ì ạch, chưa hoàn thiện thiện phần thô khiến khách hàng lo lắng và họ đã kéo đến công ty M.I.K và công ty Phú Hoàng Anh để chất vấn nhưng lãnh đạo 2 đơn vị này luôn tìm cách né tránh.

Mãi đến tháng 12/2016, phía M.I.K mới bắt đầu phát thông báo hạn bàn giao nhà nhưng bị trễ so với cam kết.

Theo cam kết của công ty, block B2 sẽ được bàn giao vào tháng 1 và 2 /2017; block B5 bàn giao vào tháng 3 và 4 /2017; block B3 bàn giao vào tháng 4 và 5 /2017; block B4 bàn giao vào tháng 5 và 6/2017.

Cùng với đó, công ty cam kết các tiện ích cũng được hoàn thành cùng thời điểm với thời gian bàn giao căn hộ.

Thế nhưng, dù trong tình trạng đang thi công dở dang, chưa nghiệm thu bàn giao công trình, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, trong quý 1 và quý 2/2017, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thông báo khách hàng đến nhận bàn giao nhà.

Kiểm tra kỹ, nhiều khách hàng phát hiện vật liệu xây dựng dự án có dấu hiệu kém chất lượng, không như hợp đồng ký kết.

Dù vẫn đang thi công ngổn ngang, như chủ đầu tư The Park Residence vẫn yêu cầu khách hàng nhận nhà. 
Dù vẫn đang thi công ngổn ngang, như chủ đầu tư The Park Residence vẫn yêu cầu khách hàng nhận nhà. 

Cụ thể, theo hợp đồng, cửa ban công, cửa sổ là nhôm kính nhưng thực tế là cửa nhựa; thiết bị vệ sinh, hệ thống vòi nóng lạnh ghi trong hợp đồng là nhãn hiệu Nhật Bản nhưng thực tế không phải; thang máy theo hợp đồng là hiệu Mitsubishi, thực tế được lắp đặt thang máy nhãn hiệu Kone thường xuyên trục trặc và kẹt thang…

Lúc này, một số cư dân vì có nhu cầu nhà ở gấp, nên đã chấp nhận nhận nhà dọn vào ở, song phần lớn khách hàng mua căn hộ tại block B3 và B4 vẫn chưa chịu nhận nhà.

Lý do vì dự án The Park Residence chưa được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng bởi các cơ quan chức năng, công trình lỗi kỹ thuật thi công, vật liệu hoàn thiện lắp đặt trong căn hộ không đúng theo nôi dung hợp đồng mua bán.

“Lúc họ kêu chúng tôi lên nghiệm thu, công trình vẫn còn đang thi công ngổn ngang, hệ thống phòng cháy chữa cháy thì chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Rõ ràng họ cố tình ép chúng tôi nhận nhà để né tránh trách nhiệm do bàn giao trễ hạn mà thôi”, anh Thăng, một khách hàng cho biết.

Một vấn đề nữa cũng làm cư dân bức xúc, đó là dù bàn giao căn hộ trễ tiến độ, Công ty Phú Hoàng Anh vẫn không đề cập đến tiền lãi phạt trả chậm tiến độ được nêu rõ trong hợp đồng.

Tháng 12/2017, công ty Phú Hoàng Anh bất ngờ thông báo đến khách hàng rằng ai muốn nhận nhà thì phải ký vào bản cam kết nhận căn hộ và không đòi lãi phạt chậm tiến độ!

“Đây đúng là chuyện vô lý. Tiền chúng tôi bỏ ra chứ có đi xin họ đâu. Bao nhiêu cam kết từ đầu, đến giờ họ chưa hoàn thành đúng được điều gì hết mà còn ra điều kiện với chúng tôi”, chị Mi, một khách hàng bức xúc.

“Thấy công trình chậm tiến độ quá lâu nên gia đình tôi rất mừng khi có thông báo nhận nhà. Ai ngờ đến trực tiếp công trình, cảnh tượng trước mắt chúng tôi không phải là khu căn hộ cao cấp như quảng cáo mà là một công trường ngổn ngang. Một số hộ dân dọn vào ở trong điều kiện tạm bợ, tiện ích chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu công trình xây dựng cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy. Quá bức xúc, tôi nhiều lần đến công ty giải quyết song lãnh đạo luôn tìm cách né tránh, đá trách nhiệm”, anh Thăng chia sẻ.

Quá bức xúc, sáng 13/1, nhiều khách hàng đã tập trung tại dự án, căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư và yêu cầu có câu trả lời thoả đáng.

“Ve sầu thoát xác”

Chiều 13/1, Công ty Cổ phần Tập đoàn M.I.K Group Việt Nam (M.I.K Group) đã có văn bản gửi đến các cơ quan truyền thông, báo đài, khẳng định mình không phải là đơn vị phát triển dự án The Park Residence và không có bất kỳ sự liên quan nào đến quá trình xây dựng cũng như bán hàng của dự án này.

Trong văn bản gửi báo chí, M.I.K Group cho rằng mình không liên quan đến dự án The Park Residence. Công ty có liên quan đến dự án này trên thực tế là công ty M.I.K Corporation. 
Trong văn bản gửi báo chí, M.I.K Group cho rằng mình không liên quan đến dự án The Park Residence. Công ty có liên quan đến dự án này trên thực tế là công ty M.I.K Corporation. 

Theo giải thích của đại diện M.I.K Group, dự án The Park Residence do công ty M.I.K Corporation (khác với M.I.K Group) phát triển cùng với công ty Phú Hoàng Anh.

“Trước đó, M.I.K Group đã có mua lại 1 số dự án của M.I.K Corporation, nhưng không bao gồm dự án The Park Residence như thông tin mà mọi người đã nhầm tưởng bấy lâu nay. Dự án này vẫn đang do công ty Phú Hoàng Anh và M.I.K Corporation phụ trách”, đại diện M.I.K Group nói.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của PV, hiện tại, công ty M.I.K Corporation đã được đổi tên thành Silver Field, có trụ sở tại L11-03-06, Lầu 11, Tòa nhà VinCom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Đặng Đình Tuấn, Tổng giám đốc công ty Phú Hoàng Anh cho biết, mình đã không còn làm ở đây nữa mà chuyển sang công ty Anpha Holding và chỉ hỗ trợ cho chủ đầu tư trong việc bàn giao nhà tại dự án này.

Ông Tuấn cũng cho rằng, việc bàn giao nhà là theo hợp đồng, chứ không theo luật.

Cụ thể, hợp đồng quy định khi mà hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động, có một số tiện ích tối thiểu, có điện nước để người dân sống được là giao. Công ty bàn giao nhà cho khách hàng vào sửa chữa chứ không phải để ở. Nhưng nhiều người bức xúc nhà ở nên ở luôn và công ty sẽ không cấm điều đó.  

“Hiện toà nhà đã bàn giao cho quản lý toà nhà, chủ đầu tư không được tham dự gì nữa còn muốn khiếu nại thì liên hệ văn phòng công ty”, ông Tuấn cho biết.

Được biết, tháng 6/2017, dự án này đã bị thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vì đưa dân vào ở khi chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên mức xử phạt chủ đầu tư là… 750.000 đồng. Ngoài mức phạt tiền này, không có hình thức xử phạt bổ sung, tức buộc chủ đầu tư khắc phục hậu quả, chờ công trình nghiệm thu xong mới đưa dân vào ở.

Phải chăng, vì mức phạt quá “nhẹ” này, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên bất chấp pháp luật để đẩy người dân vào thế khó, nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Đồng thời, với chiêu “ve sầu thoát xác”, không biết ai mới chính là đơn vị chính chịu trách nhiệm tại dự án, khi những lời phản đối, cầu cứu của khách hàng vẫn như đang rơi vào hư không.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

theo Phụ nữ Mới

Loading...
Từ khóa: