Triều Tiên chỉ trích cuộc diễn tập tên lửa chung Mỹ - Nhật

Thứ sáu, 23/02/2018 | 07:50 GMT+7

NGUYỄN HOÀNG

Một ủy ban của Triều Tiên cáo buộc cuộc diễn tập tên lửa chung giữa Mỹ và Nhật Bản sắp diễn ra là "hành động hung hăng giống kẻ cướp".

"Chúng tôi coi cuộc diễn tập này là hành động hung hăng giống kẻ cướp nhằm mục đích phá hỏng việc cải thiện quan hệ liên Triều cũng như hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đây là hành vi khiêu khích quân sự nhằm kích động chiến tranh", Yonhap hôm nay dẫn tuyên bố từ Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên.

Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: AFP.
Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được ra trong bối cảnh lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và hải quân Mỹ ngày 23/2 sẽ tiến hành diễn tập quân sự chung thường niên kéo dài một tuần. Sự kiện cũng có sự tham gia của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản, không quân và các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 20/2 tuyên bố Washington và Seoul sẽ nối lại các cuộc tập trận Giải pháp Then chốt và Người bảo vệ Tự do Ulchi sau khi Thế vận hội Mùa đông 2018 kết thúc, bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên.

Triều Tiên lâu nay vẫn kêu gọi Mỹ cùng đồng minh chấm dứt tập trận chung, hoạt động bị Bình Nhưỡng coi là chuẩn bị cho chiến tranh. Trung Quốc và Nga đứng về phía Triều Tiên, cho rằng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản dừng tập trận chung là "lối tắt" giúp giảm căng thẳng trên bán đảo.

theo VnExpress

Từ khóa: