Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ hoạt động như thế nào khi đã có SCIC?

Thứ tư, 17/01/2018 | 14:14 GMT+7

NGUYỄN DUY

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước sẽ nắm phần vốn Nhà nước ở các Tập đoàn, Tổng công ty còn SCIC sẽ thực hiện thoái vốn doanh nghiệp.

Ngày 17/1, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC khẳng định sẽ không có sự chồng chéo giữa SCIC và Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước. Dù hiện tại, cả Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước đều hoạt động với vai trò quản lý vốn Nhà nước.

“Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước và SCIC đều là doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ. Sau này có khả năng SCIC cũng thuộc quản lý của Ủy ban. Do vậy sẽ không có chuyện chức năng chồng chéo giữa hai tổ chức này, đảm bảo sự phân công hoạt động được phân nhiệm hợp lý”, ông Chi nói.

Với công tác nhận và thoái vốn trong năm 2018 khi có sự góp mặt của Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước, ông Nguyễn Chí Thành, Phó tổng giám đốc thường trực SCIC cho rằng, nhiều Tập đoàn, Tổng công ty lớn sẽ chuyển phần vốn Nhà nước về Ủy ban quản lý vốn.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn, tổng công ty có cổ phần Nhà nước sẽ được chuyển về Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước.
Hàng loạt doanh nghiệp lớn, tổng công ty có cổ phần Nhà nước sẽ được chuyển về Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước.

Còn hoạt động của SCIC sẽ vẫn đảm bảo với kế hoạch nhận và thoái vốn tại những doanh nghiệp còn lại. Ngay trong quý I năm 2018 sẽ thành lập Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước.

Dự kiến, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ có quy mô tài sản khoảng 5 triệu tỉ đồng gồm nhiều Tập đoàn, Tổng công ty như PVN, EVN, TKV…

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước được thành lập với kỳ vọng chấm dứt tình trạng các bộ ngành vừa đá bóng vừa thổi còi, khi nhiều doanh nghiệp Nhà nước sẽ được rút khỏi các bộ và đưa về quản lý tại Uỷ ban này.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng đã được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước.

Tính đến ngày 31/12/2017, SCIC đạt doanh thu 7.380 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 6.616 tỉ đồng, tương đương 133% kế hoạch.

Trong năm 2017, SCIC đã bán vốn thành công tại 38 doanh nghiệp, với giá vốn 424 tỉ đồng, thu được 932 tỉ đồng, gấp gần 2,2 lần giá vốn. 

Từ khi thành lập đến nay, SCIC đã bán vốn tại 986 doanh nghiệp và bán quyền mua tại 19 doanh nghiệp với giá vốn là 8.084 tỉ đồng và thu về gần 28.000 tỉ đồng.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: