Thứ sáu, 23/03/2018

Vụ án Trầm Bê

Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng 44 đồng phạm bị xét xử vào ngày 8/1. Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, ông Trần Bắc Hà

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố và tống đạt tới ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đồng phạm.
Bà Sáu Phấn bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền.
Qua quá trình xét xử, những tranh luận xoay quanh dòng tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ, 6.126 tỷ thiệt hại vụ án vẫn là câu hỏi lớn cần làm rõ.
Theo kế hoạch sáng nay (7/2) Toà tuyên án song do còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên Toà trả hồ sơ.
Ngân hàng Xây dựng (VNCB, sau là CB) quanh co dòng tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ, VKS buộc BIDV, Sacombank, TPBank bồi thường 6.126 tỷ....nút thắt chờ HĐXX giải quyết.
Phiên xử đã diễn ra gần một tháng với ba vòng đối đáp căng thẳng giữa VKS với các luật sư, bị cáo và người liên quan.
Nhằm làm rõ căn cứ truy tố các bị cáo, nguồn tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ cho VNCB, tòa quay lại xét hỏi bổ sung.
Theo đại diện Sacombank, các hoạt động vay, tất toán tiền đã thực hiện xong 3 năm và không ngân hàng nào có ý kiến khác.
Sáng nay (22/1), HĐXX đề nghị ông Trầm Bê mức án 5-6 năm tù giam.
Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, ông Trần Bắc Hà thường đi lại giữa Thái Lan và Lào bằng đường bộ thông qua cửa khẩu Vang Tao.
Sáng nay 16/1, tòa nhận đã nhận được hồ sơ chứng minh ông Trần Bắc Hà đang chữa bệnh ở Singapore.
Ngoài ông Trần Bắc Hà ra một số lãnh đạo của TPBank cũng không có mặt trong phiên xử ngày hôm nay, 15/1.
Trước sự truy vấn của các luật sư về khoản tiền 4.500 tỷ đồng của VNCB hiện đang “trôi nổi” ở đâu, đại diện CBBank lúng túng “khất” trả lời sau.
Để có tiền trả nợ cho BIDV, Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng của Sacombank. Các luật sư nêu ý kiến việc có hay không thu hồi số tiền từ BIDV.
Theo hồ sơ được phía ông Trần Bắc Hà cung cấp, ông đã nhập cảnh vào Singapore chữa bệnh từ ngày 7/1.