Thứ ba, 19/06/2018

Vụ án Trầm Bê

Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng 44 đồng phạm bị xét xử vào ngày 8/1. Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, ông Trần Bắc Hà

Sacombank đang nổi lên như một điển hình về xử lý nợ xấu. Dĩ nhiên là kể từ thời của tân Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh.
VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố và tống đạt tới ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đồng phạm.
Bà Sáu Phấn bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền.
Qua quá trình xét xử, những tranh luận xoay quanh dòng tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ, 6.126 tỷ thiệt hại vụ án vẫn là câu hỏi lớn cần làm rõ.
Ngân hàng Xây dựng (VNCB, sau là CB) quanh co dòng tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ, VKS buộc BIDV, Sacombank, TPBank bồi thường 6.126 tỷ....nút thắt chờ HĐXX giải quyết.
Phiên xử đã diễn ra gần một tháng với ba vòng đối đáp căng thẳng giữa VKS với các luật sư, bị cáo và người liên quan.
Nhằm làm rõ căn cứ truy tố các bị cáo, nguồn tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ cho VNCB, tòa quay lại xét hỏi bổ sung.
Theo đại diện Sacombank, các hoạt động vay, tất toán tiền đã thực hiện xong 3 năm và không ngân hàng nào có ý kiến khác.
Trước sự truy vấn của các luật sư về khoản tiền 4.500 tỷ đồng của VNCB hiện đang “trôi nổi” ở đâu, đại diện CBBank lúng túng “khất” trả lời sau.
Để có tiền trả nợ cho BIDV, Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng của Sacombank. Các luật sư nêu ý kiến việc có hay không thu hồi số tiền từ BIDV.
Ông Trần Bắc Hà được điều trị ung thư gan tại một bệnh viện ở Singapore và có đơn xin vắng mặt, nhờ luật sư tham gia tố tụng tại tòa.
Ông Trần Bắc Hà hiện vắng mặt tại cả hai địa chỉ ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TP.HCM.
Vợ con ông Trần Bắc Hà, rút khỏi vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp lớn sau khi ông trùm trong lĩnh vực ngân hàng thôi nghỉ hưu.
Bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử hôm nay (8/1).
Ngày mai (8/1), TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2) và đồng phạm cố ý làm trái quy định của nhà nước.