Vụ án Trầm Bê- Phạm Công Danh: Tòa yêu cầu ông Trần Bắc Hà đầu tuần phải có mặt tại tòa

Thứ bảy, 13/01/2018 | 13:00 GMT+7

M.ANH (tổng hợp)

Hội đồng xét xử đề nghị Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang phải có mặt tại tòa vào ngày thứ Hai (15/1).

Liên quan đến việc triệu tập hai lãnh đạo của BIDV là ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang, sáng 13/1, đại diện VKS một lần nữa đề nghị làm rõ tình trạng của hai người này. Trước đó, VKS đã kiểm tra các tài liệu liên quan đến sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang tại phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh.

Ông Trần Bắc Hà.
Ông Trần Bắc Hà.

Về sức khoẻ của ông Trần Bắc Hà, VKS cho rằng ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan vào năm 2012. Cho đến nay, ông Trần Bắc Hà chỉ phải đi tái khám vào ngày 8/1. “Không biết ông Trần Bắc Hà có đi khám hay không. Đề nghị HĐXX cho kiểm tra tại cơ quan xuất nhập cảnh để xác định điều này”, đại diện VKS nói.

Trước đó, VKS cho rằng nếu việc vắng mặt của ông Trần Bắc Hà không xuất phát từ lý do bất khả kháng, đề nghị HĐXX dùng mọi biện pháp theo quy định của pháp luật để triệu tập hai lãnh đạo của BIDV có liên quan đến việc cho bị cáo Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng của ngân hàng này.

“Cho đến nay, không có gì để chứng minh là Trần Lục Lang bị bệnh hiểm nghèo và có sự trở ngại khách quan hay những trở ngại theo quy định của Điều 127 của luật Tố tụng Hình sự. Vì vậy, VKS đề nghị tiếp tục triệu tập ông Lang”, VKS khẳng định.

Đối với ông Trần Lục Lang, theo VKS, ông Lang không có bệnh án, chỉ có sổ khám bệnh của Bệnh viện Nhân dân Gia định và đơn thuốc ghi ngày 6/1. Sổ khám bệnh ghi ông Lang bị tiền đình, chỉ định khám sau 3 ngày, tức là tái khám vào ngày 9/1.

Với những đề nghị của VKS, chủ toạ Phạm Lương Toản cho biết HĐXX đã cho triệu tập lại hai người này. Nội dung triệu tập là yêu cầu ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang có mặt vào sáng thứ 2 ngày 15/1, để làm rõ hành vi. “Trong trường hợp hai người này không đến, VKS có thể sử dụng lời khai tại cơ quan điều tra”, chủ toạ nói.

Trước phiên xử, ông Trần Bắc Hà được TAND TP.HCM triệu tập đến phiên toà xét xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh với hai tư cách: Người có quyền lợi,  nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.

Nhân viên BIDV khẳng định mình vô tội

Sáng 13/1, HĐXX tiếp tục xét hỏi về gói cho vay 4.700 tỷ đồng của BIDV. Trong phần xét hỏi của luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thy với bị cáo Hoàng Long Hà (nguyên Phó giám đốc BIDV chi nhánh Gia Định) về hành vi bị truy tố liên quan đến công ty Phong Hiệp (1 trong 12 công ty “ma” vay gói 4.700 tỷ đồng từ BIDV), Hà liên tục cho rằng mình không sai phạm để phải đứng trước HĐXX.

Bị cáo này cho rằng việc phê duyệt khoản vay 325 tỷ đồng theo kết luận là vi phạm nhưng bản thân Hà không hề phê duyệt khoản vay này.

“Với hồ sơ chứng từ thiếu chữ ký thì bắt buộc phải có sự phê duyệt của tôi. Chỉ có tôi mới có quyền phê duyệt hồ sơ này nhưng tiền vẫn ra ngân hàng thì tôi không có liên quan đến khoản vay này”, bị cáo Hà nói. Từ đó, bị cáo này đề nghị HĐXX tuyên mình vô tội.

Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Zing
Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Zing

Bị cáo Hà cũng nhắc lại lời xin lỗi của Phan Thành Mai trong phiên xử trước đó dành cho đối tác ở 3 ngân hàng. Bị cáo Hà cho rằng Phan Thành Mai đã biết về trường hợp ông Trần Hiệp nhưng ở vị trí của mình, bị cáo Mai đã không báo khiến Hà và đồng nghiệp phải đứng trước HĐXX ngày hôm nay.

“Tôi muốn nói với anh Phan Thành Mai một câu rằng tôi không chấp nhận lời xin lỗi của anh”, ông Hà nói.

HĐXX mời em trai Phạm Công Danh đến tòa

Mặc dù tòa đã triệu tập từ đầu tuy nhiên đến ngày xử thứ 5, em trai ông Phạm Công Danh là ông Phạm Công Trung mới có mặt.

Trả lời HĐXX, ông Trung cho biết từ tháng 11-2014, ông được anh trai là ông Danh ủy quyền làm tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh. Còn làm việc tại VNCB từ năm 2012, đảm nhiệm chức vụ  phó giám đốc phụ trách hành chính - nhân sự. Sau khi ông Danh bị khởi tố thì ông Trung xin nghỉ việc.

Liên quan tới gói 4.700 tỉ đồng từ BIDV, ông không tham gia. 

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo

Sau này khi vụ án bị phát hiện thì ông Trung mới biết ông Danh nhờ nhân viên bảo vệ, rửa xe làm giám đốc. Ông không tham gia trực tiếp vào hoạt động của những công ty này. Thời gian đó ông Trung chỉ tới thăm ông Danh với danh nghĩa anh em.

Ông Trung cho rằng mọi việc luôn nghĩ ông Danh thành lập công ty là làm việc tốt, tuy nhiên trong quá trình làm việc xảy ra sai sót nên mới để xảy ra tình trạng như ngày hôm nay.

Ông Lưu Trung Kiên (Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn từ tháng 4- 2014 trước đó là nhân viên VNCB), cho biết lúc vay vốn gói 4.700 tỉ đồng từ BIDV thì ông làm theo yêu cầu của lãnh đạo VNCB. Cụ thể ông được đưa hợp đồng mẫu dựa vào bảng số liệu của Mai Hữu Khương (Phó Tổng Giám đốc VNCB) cung cấp để làm thành hợp đồng cuối cùng, còn soạn bao nhiêu hợp đồng thì ông Kiên nói mình không nhớ. Khi cơ quan điều tra mời ông Kiên lên làm việc thì ông mới biết những hợp đồng trên là giả do những hợp đồng này đều có đóng dấu.

Còn về trách nhiệm của mình ông Kiên cho rằng mình là người làm công ăn lương chỉ làm theo chỉ đạo không được hưởng lợi gì.

Nguyễn Thị Thu Hương (nhân viên kế toán Tập đoàn Thiên Thanh) trong thời gian làm hồ sơ vay 4.700 tỉ của BIDV thì bà Hương nói mình không tham gia chỉ tới khi giải ngân do nhân viên ngân hàng ít người nên bà mới đứng tên giải ngân giúp.

Còn việc nhận tiền từ đâu tới thì bà Hương nói không nhớ và chuyển đến một số tài khoản ngân hàng khác làm theo yêu cầu của cấp trên. Khi làm việc này thì bà Hương nói chỉ giúp mọi người làm ủy nhiệm chi đây là công việc hết sức bình thường.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: