Thứ sáu, 20/07/2018

Vụ Mobifone mua AVG

Vụ án Mobifone mua AVG - Có dấu hiệu tham nhũng, khởi tố hình sự - 2 tuần sau khi công bố toàn văn kết luận thanh tra MobiFone mua AVG, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ và văn bản kiến nghị khởi tố vụ án hình sự sang Bộ Công an.

Ngày 30/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kỳ họp 27, trong đó có kết luận vụ Mobifone mua AVG.
Tại họp báo Chính phủ chiều tối nay, báo chí đặt câu hỏi xung quanh thương vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.
Một nguồn tin từ MobiFone xác nhận AVG đã chuyển trả hơn 2.540 tỉ đồng cho MobiFone sau khi có thỏa thuận huỷ bỏ hợp đồng mua bán 95% cổ phần AVG.
Theo dự kiến ngày mai 23/3, các bộ, ngành liên quan và MobiFone đều được mời đến dự buổi công bố kết luận thanh tra (KLTT) MobiFone-AVG.
Sau 13 lần điều chỉnh giấy phép kinh doanh, vốn điều lệ của AVG đã tăng rất nhanh là đạt mức tăng thần tốc chỉ trong vài năm.
Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra Bộ Công an.
Nguồn tin của PV Dân trí xác nhận, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.
PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, nhận định như vậy về kết quả thẩm định giá.
Từ ngày thành lập đến khi thẩm định giá để mua bán, AVG liên tục lỗ nhưng MobiFone lại báo cáo là "khả quan".
Trong vụ MobiFone mua AVG, Thanh tra Chính phủ nêu rõ trách nhiệm của nhiều bộ ngành và kiến nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an điều tra.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG để xem xét.
Chậm thanh toán khiến MobiFone có thể bị phạt 8% giá trị hợp đồng với AVG nên việc rút sớm là để "không thất thoát vốn Nhà nước".
AVG sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán và các bên cũng cố gắng để không chịu thiệt hại từ thương vụ này.
Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG được Ban Bí thư nhận định là "một vụ việc rất nghiêm trọng".