Xe đầu kéo Tesla Semi lộ diện với nhiệm vụ chở hàng đầu tiên

Thứ ba, 13/03/2018 | 05:48 GMT+7

TÔ TÙNG

Mẫu xe đầu kéo chạy điện đang được chờ đợi nhất thế giới Tesla Semi vừa được bắt gặp đang thử nghiệm ngoài đường phố.

Tesla không chỉ sản xuất xe du lịch chạy điện. Tesla Semi được cho là một cuộc cách mạng về xe đầu kéo chạy điện, khi nó được kì vọng kết hợp giữa sự ưu việt của động cơ điện để kéo những khối hàng hóa khổng lồ, ít vất vả hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong.

Mới đây, hai xe đầu kéo Tesla Semi lộ hình ảnh thực tế trên đường phố, chính xác hơn là tại trạm sạc điện Supercharge tại Mỹ, khi đang thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm vận chuyển hàng hóa. Hai chiếc xe chở đầy hàng hóa đã di chuyển liên tục 212 km trước khi dừng lại ở trạm sạc điện Supercharge này, và còn khoảng nửa đường nữa là tới điểm cần đến.

Chưa rõ hai chiếc xe này vì sao phải dừng chân sạc điện, khi theo Tesla, chiếc Semi có khả năng hoạt động liên tục trong 480 km trước khi cần nạp năng lượng, và chặng đường 450 km thử nghiệm đáng ra không cần dừng nghỉ giữa đường. Tuy nhiên, có thể vì mới trong giai đoạn thử nghiệm, nên Tesla Semi đang được tính toán khả năng chở hàng thực tế, với quãng đường đi được, để tinh chỉnh lại hệ thống pin và điện.

Xe đầu kéo Tesla Semi lộ diện với nhiệm vụ chở hàng đầu tiên

Bản tiêu chuẩn của Tesla Semi có giá 150.000 USD tại Mỹ, có quãng đường di chuyển 480 km như đã nói, trong khi phiên bản cao cấp có giá 180.000 USD có quãng đường di chuyển tối đa lên tới 800 km, đây đều là những con số của xe có kéo hàng hóa với trọng lượng tối đa cho phép.

Theo Tesla, nếu không chở hàng, mẫu Semi này thậm chí có khả năng tăng tốc như xe thể thao, 0-100 km/h trong thời gian chỉ 5 giây. Tất nhiên đây chỉ là con số mang tính biểu diễn, khi xe đầu kéo rõ ràng không phải là chiếc xe để khoe khả năng tăng tốc.

Động cơ điện cho phép Tesla Semi có mô men xoắn cực đại bất cứ khi nào nó cần, tạo lực kéo rất tốt khi chở hàng, hơn hẳn so với những mẫu xe đầu kéo sử dụng động cơ đốt trong. Tất nhiên vấn đề của Semi là quãng đường di chuyển và thời gian sạc điện.

Trong khi xe đầu kéo cổ điển có thể ngay lập tức nạp đầy nhiên liệu và phục vụ cho hành trình kế tiếp, thì Tesla Semi sẽ cần mất vài giờ đồng hồ để nạp đầy điện năng trước khi có thể xuất phát, đây là nhược điểm không nhỏ với một chiếc xe chở hàng.

theo Phụ nữ Mới

Từ khóa: